บิลล์ เกตส์ ฉาว! สื่อดังมะกันแฉ ลาออกบอร์ดบริษัท ขณะโดนสอบคบชู้พนักงานหญิง

บิลล์ เกตส์ ฉาว! สื่อดังมะกันแฉ ลาออกบอร์ดบริษัท ขณะโดนสอบคบชู้พนักงานหญิง

เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นอล สำนักข่าวด้านการเงินและธุรกิจชื่อดังจากสหรัฐ รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดเหตุการณ์หลายราย ว่าสาเหตุที่นายบิลล์ เกตส์ หนึ่งในผู้ก่อตั้ง ไมโครซอฟท์ คอร์ป ลาออกจากตำแหน่งในกรรมการบริหารของบริษัทเมื่อปี 2563 เกิดขึ้นในช่วงที่มีความพยายามสอบสวนว่าเคยมีความสัมพันธ์กับพนักงานหญิงคนหนึ่งของบริษัท ที่ถูกมองว่าไม่เหมาะสมนัก

แหล่งข่าวเหล่านี้ เผยอีกว่า สมาชิกคณะกรรมการบริหารหลายคนของไมโครซอฟท์ ยังว่าจ้างบริษัทกฎหมายแห่งหนึ่งมาสอบสวนเรื่องดังกล่าวเมื่อปี 2562 หลังจากวิศวกรคนหนึ่งเขียนจดหมายเปิดเผยว่าตนมีความสัมพันธ์ทางเพศกับนายเกตส์ตลอดหลายปีก่อนหน้านั้น

ไม่ใช่แค่นั้น แหล่งข่าวอีกราย เผยว่า ระหว่างการสอบสวน สมาชิกคณะกรรมการบริหารบางคนตัดสินใจว่านายเกตส์ไม่เหมาะสมต่อตำแหน่งผู้นำของบริษัท แม้ว่าเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้นำมาหลายสิบปีก็ตาม แต่นายเกตส์ตัดสินใจลาออกก่อนการสอบสวนจะแล้วเสร็จ และก่อนที่คณะกรรมการบริหารจะลงมติอย่างเป็นทางการต่อเรื่องนี้

ด้านโฆษกของนายเกตส์ เผยว่า การคบชู้นี้เกิดขึ้นเกือบ 20 ปีก่อน ซึ่งก็นานมากแล้ว และกล่าวต่อไปว่า "การตัดสินใจทิ้งลาออกจากคณะกรรมการบริหารไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ที่จริง คุณเกตส์เคยบอกว่าอยากใช้เวลามากขึ้นกับการกุศลที่เริ่มขึ้นไว้แล้วหลายปีก่อนหน้านั้นค่ะ"

นายเกตส์ลาออกจากคณะกรรมการบริหารไมโครซอฟท์ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 2563 หรือ 3 เดือนหลังจากได้รับเลือกตั้งกลับมาดำรงตำแหน่งดังกล่าว

แถลงการณ์ฉบับหนึ่ง ที่นายเกตส์ยื่นต่อหน่วยงานรัฐและโพสต์ลงในบัญชีลิงด์อินของตัวเองที่ออกมาในวันเดียวกัน ระบุว่า ตนอยากเน้นไปที่การกุศล แต่ยังจะคงเป็นที่ปรึกษาด้านเทคนิคให้แก่ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของบริษัท ซึ่งก็คือ นายสัตยา นาเดลลา ต่อไป

วันเดียวกันนี้นายเกตส์ ยังลาออกจากคณะกรรมการบริหารของเบิร์กเชอร์ แฮธาเวย์ อิงค์ บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ดำเนินการโดยนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ เพื่อนของนายเกตส์

นายเกตส์ ในวัย 65 ปี และภรรยา นางเมลินดา เฟรนช์ เกตส์ วัย 56 ปี ประกาศเมื่อช่วงที่ผ่านมาของเดือนนี้ ว่ากำลังจะหย่ากัน หลังจากใช้ชีวิตคู่นาน 27 ปี ซึ่งทั้งคู่โพสต์ลงทวิตเตอร์ว่า

"เราไม่เชื่ออีกแล้วว่าเราจะเติบโตไปด้วยกันในฐานะคู่รักในช่วงต่อไปของชีวิต"