ไต้หวันผวา ติดโควิดใหม่ 29 คน สูงสุดตั้งแต่ระบาด คลัสเตอร์ผู้ป่วยโผล่หลายเมือง

ไต้หวันผวา ติดโควิดใหม่ 29 คน สูงสุดตั้งแต่ระบาด คลัสเตอร์ผู้ป่วยโผล่หลายเมือง

ศูนย์ควบคุมโรคไต้หวัน เผยว่ามีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) รายใหม่ภายในพื้นที่ 29 คน นับเป็นตัวเลขการติดเชื้อรายวันสูงที่สุดตั้งแต่ระบาดของไต้หวัน ซึ่ง 7 คนในกลุ่มนี้ไม่ทราบที่มาว่าติดมาจากไหน

การระบาดดังกล่าวพบว่าผู้ติดเชื้อกลุ่มนี้จำนวน 16 คน มีความเชื่อมโยงกับโรงน้ำชาหลายแห่งและเลานจ์หลายแห่งในย่านว่านหัวของกรุงไทเป อีกรายหนึ่งเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ที่ จ.อี๋หลาน และอีก 5 รายเกี่ยวข้องกับคลัสเตอร์ในนครนิวไทเป

ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีอายุหลักเลข 5 และ 6 ส่วนผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดมีอายุ 10 ปี และแก่สุดอายุราว 70 ปี หลายคนในกลุ่มนี้เป็นพนักงานโรงน้ำชา

เจ้าหน้าที่รัฐเผยว่า ขณะนี้กำลังเน้นไปที่การให้บริการผู้ป่วย และไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การจับกุมผู้ให้บริการทางเพศ

นอกจากนี้ยังมีการตั้งจุดตรวจโควิดที่ทราบผลเร็วในย่านว่านหัว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ไต้หวันใช้มาตรการนี้

ที่ผ่านมาไต้หวันปลอดจากการระบาดโควิด-19 ครั้งใหญ่ ตั้งแต่เริ่มระบาดเมื่อปลายปี 2562 แต่ตัวเลขผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มสูงขึ้นนี้ก็สร้างความหวาดกลัวว่าไต้หวันอาจเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ก็ได้

ส่วนคลัสเตอร์ที่หลายฝ่ายเป็นห่วงคือ 2 คลัสเตอร์ในเมืองเถาหยวน และ จ.อี๋หลาน เพราะไม่ทราบที่มาที่ไป และขณะนี้การระบาดระลอกใหม่พบผู้ป่วยในหลายพื้นที่ รวมถึง นครนิวไทเป กรุงไทเป และเมืองจงหัว ตอนกลางของไต้หวัน

นายซู เจิน-ชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน กล่าวเมื่อวันพุธ (12 พ.ค.) ว่ายิ่งนานผู้คนยิ่งไม่ระมัดระวัง เพราะไม่พบว่ามีการระบาดในพื้นที่มานาน แต่ที่ผ่านมาไต้หวันปิดประเทศรวดเร็ว เคร่งครัดต่อระบบการกักตัวที่โรงแรมและที่บ้าน และประชาชนยังให้ความร่วมมือสวมหน้ากากอนามัยสูงมาก

ที่ผ่านมาไต้หวันรายงานผู้ติดเชื้อสะสมราว 1,290 คน แต่มีเพียง 164 คนเท่านั้นที่เป็นการระบาดภายในพื้นที่