หลักสี่สะท้าน! คลัสเตอร์แคมป์คนงานแจ้งวัฒนะ ติดโควิด 196 ราย รอตรวจอีกเกือบพัน

หลักสี่สะท้าน! คลัสเตอร์แคมป์คนงานแจ้งวัฒนะ ติดโควิด 196 ราย รอตรวจอีกเกือบพัน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

(13 พ.ค.64) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า ได้ลงตรวจพื้นที่บริเวณที่พักคนงานก่อสร้างของบริษัทอิตาเลียนไทย ถนนแจ้งวัฒนะ ที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก โดยตรวจเชิงรุกในพื้นที่ 300 คน พบติดเชื้อโควิด 196 คน บางส่วนไปรับการรักษาแล้ว แต่บางส่วนยังกักตัวอยู่ในพื้นที่ หลังจากนี้จะตรวจเชิงรุกในวันพรุ่งนี้ (14 พ.ค.) โดยจะตรวจแรงงานต่างด้าว 500 คน และวันเสาร์ที่ 15 พ.ค. จะตรวจคนไทยอีก 300 คน

โดยเมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ สำนักเขตหลักสี่สั่งปิดพื้นที่นี้แล้ว ห้ามเข้า-ออก ซึ่งบริษัทอิตาเลียนไทยจะเป็นผู้ดูแลเรื่องอาหารในแต่ละวันให้กับประชาชนที่อยู่ด้านใน ทั้งนี้ ทางบริษัทยืนยันว่าด้านในเป็นแรงงานต่างด้าวถูกกฎหมายทั้งหมด พื้นที่นี้ถือว่าเป็นความเสี่ยงและเป็นคลัสเตอร์ใหม่ ถ้ายังทำงานล่าช้า เชื้อจะยิ่งแพร่ไปเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 09.00 น. นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขต ตรวจแคมป์คนงานก่อสร้าง บริษัท อิตาเลียนไทย จำกัด (มหาชน) ซอยยายผล บริเวณถนนเฉลิมพระเกียรติจุฬาภรณ์ พร้อมติดป้ายประกาศห้ามบุคคลเข้า-ออกสถานที่ดังกล่าวโดยเด็ดขาด ภายหลังจากตรวจคัดกรองเชิงรุกเมื่อวันที่ 11 พ.ค.64 ผลปรากฏว่า คนงานในแคมป์ดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก

พร้อมทั้งได้แจ้งให้คนงานในแคมป์ดังกล่าว กักตัวและปฏิบัติตามข้อกำหนดในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แก่ การปฏิบัติตัวสำหรับผู้กักตัว การทำความสะอาดสถานที่ การจัดการน้ำใช้-น้ำทิ้ง และการจัดการขยะ อย่างเคร่งครัด

พร้อมกันนี้ เขตฯ ได้จัดรถรับ-ส่งประชาชนที่อาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียงแคมป์คนงานฯ ไปตรวจคัดกรอง ณ สถาบันป้องกันและควมคุมโรคเขตเมือง (สปคม.) กรมควบคุมโรค และสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เพื่อติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งจำกัดวงการระบาดและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคให้เร็วที่สุด