สมุทรปราการช็อกซ้ำ คลัสเตอร์ใหม่โรงงานอะไหล่ยนต์ ติดโควิดแล้ว 142 ราย!

สมุทรปราการช็อกซ้ำ คลัสเตอร์ใหม่โรงงานอะไหล่ยนต์ ติดโควิดแล้ว 142 ราย!
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สมุทรปราการพบคลัสเตอร์ใหม่โรงงานย่านบางเสาธง ยืนยันเชื้อแล้ว 142 รายกลุ่มเสี่ยงสูงอีกกว่า 200 ราย ต้นตอจากหัวหน้างานไปเยี่ยมญาติที่คลองเตย

(12 พ.ค.64) เมื่อเวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอบางเสาธง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคทีมปฏิบัติการ ได้เข้าตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ภายในบริษัทผลิตอะไหล่รถยนต์แห่งหนึ่งใน ตั้งอยู่ท้ายนิคมอุตสาหกรรมเทพารักษ์ ถ.เทพารักษ์ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง สมุทรปราการ หลังทราบว่ามีพนักงานรายหนึ่งระดับหัวหน้าเดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านชุมชนคลองเตยเมื่อกลางเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ก่อนเกิดการแพร่กระจายคนในชุมชนคลองเตยติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก  

จากข้อมูลที่ทางบริษัทพบว่ามีพนักงานทั้งหมด 342 คนซึ่งมีทั้งแรงงานไทยและแรงงานต่างด้าว จากผลการตรวจเชิงรุกพนักงานทั้งหมดซึ่งแบ่งเป็นแรงงานชาวไทย 164 ราย พบเชื้อ 18 ราย  เป็นแรงงานต่างด้าว 196 ราย พบเชื้อ 111 ราย รวมยืนยันพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้ 129 ราย และตรวจพบ เมื่อวานนี้จำนวน 13 ราย รวมในวันนี้อีก 129 ราย ทำให้พบยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่โรงงานแห่งนี้จำนวน 142 ราย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สั่งปิดบริษัทดังกล่าวชั่วคราวไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม แต่ทางบริษัทขอปิดยาวจนไปถึง 31 พฤษภาคม เพื่อความปลอดภัยของพนักงานทุกคน 

จากการสอบสวนโรคทราบว่า ก่อนหน้านี้พนักงานซึ่งเป็นระดับหัวหน้าแผนกได้เดินทางไปเยี่ยมญาติในย่านคลองเตย  ก่อนที่จะกลับมาทำงานตามปกติ และมีการเรียกประชุมพนักงานรวม 13 คน จนกระทั่งทราบว่าญาติที่อยู่ในย่านคลองเตยที่หัวหน้าแผนกคนดังกล่าวเดินทางไปเยี่ยม ติดเชื้อโควิด เจ้าตัวจึงเดินทางไปตรวจพบว่าตัวเองก็ติดเชื้อโควิดด้วยเช่นกัน ทางบริษัทจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่เข้าตรวจคัดกรองพนักงานทั้งหมด  โดยเฉพาะพนักงานที่ร่วมประชุมกับทางหัวหน้าแผนกทั้ง 12 คน ซึ่งผลการตรวจพบว่าผู้ร่วมประชุมทั้ง 12 คนติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมด จึงส่งตัวเข้ารักษาที่โรงยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม

 

เจ้าหน้าที่ต้องร้องขอกำลังและเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการโควิดจากมูลนิธิร่วมกตัญญู นำรถพยาบาล รถบรรทุกหกล้อและรถสองแถวช่วงยาว มารับตัวพนักงานที่ตรวจพบว่าติดเชื้อทั้งหมดส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลต่าง ๆ ตามสิทธิ์ประกันสังคมและโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด  ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามพนักงานกลุ่มเสี่ยงสูงอีกไม่ต่ำกว่า 200 ราย ที่กระจายพักตามห้องเช่าต่างๆ ในพื้นที่อำเภอบางเสาธง และใกล้เคียง กลับเข้ามาสู่กระบวนการของทางสาธารณสุข โดยมีบางส่วนใช้รถสองแถวของทางบริษัทมาลำเลียงขนแรงงานส่งไปยังโรงพยาบาลสนามของทางจังหวัด