อินโดนีเซียพบวัคซีนซิโนแวคประสิทธิผลสูง กันตายจากโควิด 100% ลดป่วยหนัก 96%

อินโดนีเซียพบวัคซีนซิโนแวคประสิทธิผลสูง กันตายจากโควิด 100% ลดป่วยหนัก 96%

นายบูดี กูนาดี ซาดิกิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซีย เผยเมื่อวันอังคาร (11 พ.ค.) ว่า วัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ของซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด จากจีน มีประสิทธิผลดี ช่วยให้บุคลากรการแพทย์ไม่เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวได้ถึง 100% และกันการป่วยจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 96%

การศึกษาดังกล่าวเกิดจากการติดตามสุขภาพของบุคลากรแพทย์ 25,374 คน ในกรุงจาการ์ตาเป็นเวลา 28 วันหลังจากได้รับวัคซีนโดสที่ 2

นายซาดิกิน บอกอีกว่าวัคซีนนี้ทำให้ 94% ของบุคลากรการแพทย์ไม่ติดเชื้ออีกด้วย แต่ตัวเลขดังกล่าวยังไม่ชัดเจนว่ารวมคนที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการหรือไม่

"เราเห็นตัวเลขที่ลดลงฮวบฮาบ" นายซาดิกิน กล่าว

อย่างไรก็ตาม นายซาดิกินไม่ได้ให้รายละเอียดว่าวัคซีนของซิโนแวคได้ผลดีกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-Cov-2) ชนิดกลายพันธุ์ใดบ้าง ซึ่งที่ผ่านมาอินโดนีเซียระบุว่ายังไม่มีสายพันธุ์ที่น่ากังวลใดระบาดในประเทศ

ถึงอย่างนั้นตัวเลขดังกล่าวก็เป็นการยืนยันอีกครั้งว่าวัคซีนของซิโนแวคมีประสิทธิภาพในโลกแห่งความเป็นจริงมากกว่าระหว่างการทดสอบ ซึ่งผลจากการทดสอบระยะที่ 3 ในบราซิลระบุว่าวัคซีนนี้ได้ประสิทธิผลเกิน 50% มาเพียงนิดเดียวเท่านั้น ถือว่าต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับวัคซีนของผู้ผลิตรายอื่น

โฆษกของซิโนแวค ในกรุงปักกิ่งของจีน เผยว่าบริษัทยังให้ความเห็นต่อการศึกษาในอินโดนีเซียไม่ได้ จนกว่าจะได้รับข้อมูลมากกว่านี้