เสียหาย 4 แสน! ชาวบ้านผวา พบวัตถุต้องสงสัย แจ้ง EOD ทำลาย รู้ทีหลังเป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน

เสียหาย 4 แสน!  ชาวบ้านผวา พบวัตถุต้องสงสัย แจ้ง EOD ทำลาย รู้ทีหลังเป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านผวา พบวัตถุต้องสงสัย แจ้ง EOD ทำลาย รู้ทีหลังเป็นเครื่องวัดแรงสั่นสะเทือนมูลค่า 400,000 บาท

ความคืบหน้า กรณีมีประชาชนพบวัตถุต้องสงสัย คล้ายวัตถุระเบิด ในพื้นที่ตำบลเจดีย์หัก เมื่อวันศุกร์ที่ 7 พ.ค. 2564 ภายหลังมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ EOD มาตรวจสอบ และใช้ปืนยิงน้ำแรงดันสูงทำลายเพื่อความปลอดภัย

ล่าสุดนายทศพล เผื่อนอุดม นายอำเภอเมืองราชบุรี แจ้งข้อมูลผ่าน สวท.ราชบุรี ระบุว่าว่า กรณีดังกล่าว วัตถุที่พบมีลักษณะเป็นกล่องเครื่องมือช่าง วางไว้ข้างฐานองค์พระเจดีย์ ในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี ขณะนั้นไม่พบผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ เมื่อตรวจสอบภายในมีสายไฟต่อเชื่อมโยงกับอุปกรณ์หลายชนิด หุ้มห่อด้วยพลาสติก มีกรวยยางสีแดงตั้งล้อมจุดดังกล่าวไว้ ประกอบกับไม่รู้แหล่งที่มาว่าเป็นของใคร ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเกิดความสงสัยและหวาดกลัวว่าจะเป็นวัตถุระเบิด จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ชุด EOD เก็บกู้

ผลการตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยดังกล่าวไม่ใช่วัตถุระเบิด แต่เป็นเครื่องมือในการวัดแรงสั่นสะเทือน ล่าสุดได้รับการยืนยันจากทางหลวงชนบทว่า เป็นอุปกรณ์ของบริษัทที่ปรึกษากรมทางหลวง เพื่อวัดการสั่นสะเทือนของถนน โดยทำเรื่องแจ้งกรมศิลปการไปเรียบร้อย เกี่ยวกับการวางจุดติดตั้ง แต่ไม่ได้แจ้งพื้นที่ ต.เจดีย์หัก จึงฝากขอโทษประชาชน และเจ้าหน้าที่ทุกท่านที่เข้าดำเนินการโดยไม่ได้แจ้ง และจะเข้ามาดำเนินการติดตั้งอีกครั้ง

นอกจากนี้ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่าอุปกรณ์วัดแรงสั่นสะเทือนที่ถูกทำลาย มีมูลค่าประมาณ 400,000 บาท

หลังเกิดเหตุดังกล่าวหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเร่งติดป้ายประชาสัมพันธ์ แจ้งให้ประชาชนรับทราบเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ทั้งนี้จะมีการติดตั้งอุปกรณ์ในลักษณะนี้อีก 2 จุด คือ ที่วัดทุ่งตาล และวัดใหญ่อ่างทอง จึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบเพื่อลดความตื่นตระหนกต่อไป