คณะกรรมการเฟซบุ๊ก ไม่ปลดแบน "ทรัมป์" ยังห้ามใช้งาน เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม ต่อไป

คณะกรรมการเฟซบุ๊ก ไม่ปลดแบน "ทรัมป์" ยังห้ามใช้งาน เฟซบุ๊ก-อินสตาแกรม ต่อไป
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการ เฟซบุ๊ก มีมติในวันพุธให้คงการตัดสินใจของบริษัทที่จะสั่งห้ามไม่ให้อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เข้าใช้งานและโพสต์ความเห็นใดๆ ในแพลตฟอร์มนี้รวมทั้งใน อินสตาแกรม ด้วย หลังจากดำเนินการดังกล่าวมาตั้งแต่เมื่อเกิดเหตุผู้สนับสนุนอดีตปธน.ทรัมป์ ก่อการจลาจลบุกยึดอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา

คณะกรรมการกึ่งอิสระนี้ ที่ประกอบด้วยสมาชิก 20 คน ซึ่งมีทั้งนักวิชาการด้านกฎหมาย ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชน และผู้สื่อข่าว ถูกตั้งขึ้นมาตั้งแต่เมื่อเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว หลัง เฟซบุ๊ก ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าไม่ทำการใดๆ อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเพียงพอ ในการจัดการกับเนื้อหาที่บางฝ่ายมองว่ามีปัญหา

แต่แม้จะตัดสินใจยืนยันว่า เฟซบุ๊ก ไม่ต้องยกเลิกคำสั่งแบนทรัมป์ คณะกรรมการชุดนี้เปิดโอกาสให้อดีตผู้นำสหรัฐฯ สามารถกลับมาใช้บริการแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ยอดนิยมนี้ได้ ด้วยการระบุว่า “การที่ เฟซบุ๊ก จะสั่งระงับการใช้งานอย่างไม่มีกำหนด เพื่อเป็นการลงโทษอย่างคลุมเครือและไม่มีมาตรฐานใดๆ รองรับนั้น ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมยิ่ง” และให้เวลาผู้บริหาร เฟซบุ๊ก 6 เดือน เพื่อตรวจสอบทบทวนมาตรการการลงโทษต่างๆ ที่บริษัทดำเนินการหลังเหตุการณ์จลาจลเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่อดีตปธน.ทรัมป์ เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนตนออกมาเผชิญหน้ากับสมาชิกรัฐสภาที่กำลังลงมติรับรอง โจ ไบเดน ในฐานะผู้ชนะการเลือกตั้ง

รายละเอียดคำตัดสินของคณะกรรมการนี้ ระบุด้วยว่า ผู้บริหารของ เฟซบุ๊ก ควรตัดสินใจใช้บทลงโทษอื่นที่สะท้อนให้เห็นถึง “ความหนักเบาของการละเมิดกฎต่างๆ และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตต่อไป”

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โดนัลด์ ทรัมป์