ร้อง "ปวีณา" นักยิมนาสติกถูกแอบถ่าย ผ่านมา 7 เดือน ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ร้อง "ปวีณา" นักยิมนาสติกถูกแอบถ่าย ผ่านมา 7 เดือน ไม่ได้รับความเป็นธรรม
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

อุปนายกสมาคมยิมนาสติกและตัวแทนผู้ปกครอง ร้อง "ปวีณา" นักกีฬาเยาวชนยิมนาสติกถูกแอบถ่าย ผ่านมา 7 เดือน ไม่ได้รับความเป็นธรรม เตรียมเข้าแจ้งความ สน.ปทุมวัน

จากกรณี นายทหารยศเรือตรี แฝงตัวแอบถ่ายนักกีฬาเยาวชนหญิงในการแข่งขันยิมนาสติกลีลา ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.63 ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (23 เม.ย.64) ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย นาวาเอกวัลลภ ชื่นเจริญสุข เลขาสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย และตัวแทนผู้ปกครองนักกีฬาเยาวชนหญิงส่วนหนึ่ง ได้เดินทางมาเข้าพบ คุณปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ เพื่อขอความคำปรึกษาและขอความเป็นธรรมจากกรณีดังกล่าว

โดย ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี กล่าวว่า มีชายคนหนึ่ง เข้าไปถ่ายภาพเด็กสาวนักกีฬายิมนาสติก ระหว่างมีการแข่งขัน ลักษณะถ่ายเฉพาะเป้ากางเกงนักกีฬาหญิงจำนวนมาก ผู้ปกครองจึงต้องการแจ้งความดำเนินคดี และขอความเป็นธรรม หลังจาก 7 เดือนที่ผ่านมา เหล่าผู้ปกครองและนักกีฬาเยาวชนหญิง ไม่ได้รับความเป็นธรรม และคำขอโทษจาก นายทหารยศเรือตรี ที่แอบถ่ายภาพอนาจารกว่า 8,000 ภาพเลย

ซึ่งในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีการเดินทางไปที่ สน.ปทุมวัน เพื่อเเจ้งความดำเนินคดีกับนายทหารคนดังกล่าวในข้อหา ถ่ายภาพอนาจาร คุมคามทางเพศ ต่อไป

ทั้งนี้ ดร.กุสุมาลย์ กล่าวว่า ทางสมาคมได้รับร้องเรียนจากผู้ปกครอง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เม.ย.64 นั้น นายทหารคนดังกล่าว ได้แฝงตัวเข้าไปชมการเเข่งขัน โดยแต่งกายท่อนล่างใส่กางเกงทหารเรือ ซึ่งจากการสังเกตพฤติกรรมของชายคนดังกล่าวจากผู้ปกครองที่เป็นอาสาสมัครถ่ายภาพ พบว่ามีการถ่ายภาพรัวแปลกๆ จนต้องมีการขอตรวจภาพในกล้อง แต่ชายคนดังกล่าวกลับไม่ยอมให้ดูแต่โดยดี จนชายคนดังกล่าวมีการทำร้ายร่างกายผู้ปกครองก่อน

ด้าน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย จึงมีการควบคุมตัว และยึดเมมโมรี่มาตรวจสอบ พบ ภาพถ่ายที่มีความล่อแหลม คุกคามทางเพศมากถึง 8,000 ภาพ และเมื่อย้อนดูพบว่า ชายคนนี้ไม่ได้ถ่ายภาพแค่สนามนี้สนามเดียว มีการไปถ่ายที่สนามฝึกซ้อมทีมชาติด้วย และไม่ได้ถ่ายภาพแค่วันที่ 21 ก.ย. แค่วันเดียว

ทางผู้ปกครองจึงเดินทางไปแจ้งความที่ สน.ปทุมวัน แต่ทางตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ให้ลงบันทึกประจำวัน เนื่องจากยังไม่มีความผิดที่ชัดเจน และไม่เข้าข่ายอนาจาร เพราะต้องสอดกล้องเข้าไปใต้ร่มผ้า หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที ผู้ปกครองของชายคนดังกล่าวได้เดินทางมาไกล่เกลี่ยกับกลุ่มผู้ปกครอง

ทางสมาคมฯ เห็นว่ากลุ่มผู้ปกครองเเละเยาวชนผู้เสียหายอายุตั้งเเต่ 5-15 ปี ควรได้รับความเป็นธรรมมากกว่านี้ จึงได้ทำหนังสือยื่นเรื่องไปที่กองทัพเรือ จนได้มีการตั้งคณะกรรรมการสอบสวนนายทหารคนนี้

และในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 พบว่านายทหารคนดังกล่าวมีความผิดจริง และได้มีบทลงโทษ ทางผู้ปกครองเห็นว่าเรื่องใกล้จะจบ เนื่องจากผู้ก่อเหตุอ้างว่าจะนัดวันไกล่เกลี่ยขอโทษกลุ่มผู้ปกครอง

จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมานานถึง 2 เดือน ก็ยังไม่ได้รับการติดต่อกลับ ทางผู้ปกครองจึงแจ้งกลับมาที่สมาคมฯ ว่าไม่ได้รับการรับผิดชอบเลย ไม่เพียงเท่านั้น นายทหารคนดังกล่าว ยังไปแจ้งความต่อผู้ปกครองที่ล็อกตัวเขาในวันที่ 21 ก.ย.63 ใน 3 ข้อหา คือ ทำร้ายร่างกาย ทำให้เสียทรัพย์ และข่มขืนใจให้กระทำการใด ไม่กระทำการใด

อุปนายกสมาคม กล่าวต่อ การแข่งขันยิมนาสติก สามารถเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปชมได้ และมีการแบ่งโซนชัดเจน แต่ในส่วนของสมาคม จะมีการเปิดให้ลงทะเบียน และมีการช่วยกันสอดส่อง นอกจากนี้ ทีมที่ส่งนักกีฬาลงแข่งขัน จะมีการสวมเสื้อทีม ทำให้สังเกตได้ง่ายหากมีคนแปลกปลอมเข้ามา หรือพบความผิดปกติ

ส่วนกรณีนี้ตนมองว่า เป็นชายชาติทหารความจะมีความรับผิดชอบมากกว่านี้ และทางกองทัพเรือก็คงจะดำเนินการอย่างถึงที่สุดและไม่นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้แน่นอน