รพ.ลำปางวุ่น! เจอผลข้างเคียงซิโนแวคอีก เกิดอาการหลังฉีดเกือบ 40 ราย สั่งหยุดทันที

รพ.ลำปางวุ่น! เจอผลข้างเคียงซิโนแวคอีก เกิดอาการหลังฉีดเกือบ 40 ราย สั่งหยุดทันที
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

สั่งหยุดฉีดทันที! หลังบุคลากรการแพทย์ในโรงพยาบาลลำปางเกือบ 40 คน ฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวคแล้วเกิดอาการข้างเคียง มีหนึ่งรายพบอาการคล้าย Stroke

วันนี้ (22 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัฐ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้รับรายงานจากทางโรงพยาบาลลำปางว่า มีบุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย ซึ่งเป็นหญิงพยาบาลวิชาชีพ อายุ 46 ปี มีอาการไม่พึงประสงค์ หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวค ซึ่งหลังฉีดเข้าไป 15 นาที ก็มีอาการเวียนศีรษะ ปวดหัว จึงเข้ารับการปฐมพยาบาล และรักษาที่หน่วยฉุกเฉินของโรงพยาบาลทันที

ก่อนที่จะมีอาการมากขึ้น ทั้งแน่นหน้าอก เวียนศีรษะ ตาลาย อาเจียน 2 ครั้ง มีอาการชาหน้า พูดไม่ชัด อ่อนแรงแขนขาข้างซ้ายทันที ทางโรงพยาบาลลำปางจึงระดมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาประเมินอาการ และทำการช่วยเหลือ

ซึ่งก็มีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหลอดเลือดสมอง สถาบันประสาท พญ.ทัศนีย์ ตันติฤทธิ์ นายสมาคมประสาทวิทยาแห่งประเทศไทย ที่ให้คำแนะนำให้ทำ CTA brain และฉีด rt PA ตามแนวทางของ Stroke Fast Track

หลังจากที่ได้รับการรักษาด้วยการฉีด IA rt PA พบว่ามีอาการเริ่มดีขึ้น แต่ยังมีอาการชาซีกซ้ายอยู่ ก่อนได้รับการรักษาด้วยการฉีด intra – arterial rt PA 5 mg มีอาการกลับมาดีขึ้น ไม่มีอาการอ่อนแรง หรือชา พูดชัดขึ้น

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาการไม่พึงประสงค์ของบุคลากรทางการแพทย์รายนี้ เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา เวลา 10.30 น. ซึ่งเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลลำปาง กลุ่มที่ 2 ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ จำนวนกว่า 400 คน ซึ่งมีการเริ่มฉีดกันมาตั้งแต่ช่วงเช้า โดยเริ่มทยอยฉีดทีละคน

จนกระทั่งพบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์ ทั้งหญิงรายข้างต้นที่มีอาการรุนแรง รวมถึงยังมีแพทย์ พยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล รายอื่นๆ อีกเกือบ 40 คน ที่พบว่ามีอาการข้างเคียงอยู่บ้างเช่นกันหลังได้รับการฉีดวัคซีน จึงทำให้ทางโรงพยาบาลลำปางต้องหยุดการฉีดวัคซีนทันที เพื่อประเมินสถานการณ์ก่อน