แม่ค้าร้านลาบสุดทน! ขึ้นป้ายงดเซ็น เผยโดนกินแล้วหนีกว่า 50,000 บาท

แม่ค้าร้านลาบสุดทน! ขึ้นป้ายงดเซ็น เผยโดนกินแล้วหนีกว่า 50,000 บาท
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ร้านขายลาบและอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งในตัวเมืองเพชรบูรณ์ ติดป้ายข้อความสำหรับคุณสมบัติของผู้ที่จะกินแล้วจะลงบัญชีไว้ พร้อมกันนี้ได้มีป้ายข้อความประกาศห้ามลูกค้ารายหนึ่งเข้ามากินที่ร้าน เนื่องจากมากินและลงบัญชีไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ไม่กลับมาจ่ายเงินเลย รวมทั้งป้ายขอร้องลูกค้าที่มานั่งกินอาหารภายในร้าน ไม่ให้ถามข้อมูลส่วนตัวหลายๆ อย่าง

ร้านค้าดังกล่าว ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีขนส่งจังหวัดเพชรบูรณ์ ชื่อ "ร้านลาบยโส" เป็นอาคารพานิชย์ 3 ชั้น ภายในร้านติดป้ายประกาศ 3 ป้าย

ป้ายแรกเป็นป้ายขนาดใหญ่ติดอยู่กับฝาผนังมีข้อความว่า

"คุณสมบัติของการขอเซ็น

  1. รูปถ่ายหน้าตรง 2 ใบ/สำเนาทะเบียนบ้าน/สำเนาบัตรประชาชน
  2. ต้องมีภูมิลำเนาใน จ.เพชรบูรณ์เท่านั้น (สลิปเงินเดือนย้อนหลัง 1 ปี)
  3. ทะเบียนสมรสกรณีแต่งงาน หรือคู่สมรสต้องนำเอกสารทุกอย่างเหมือนคนขอเซ็น
  4. ข้าราชการซี 5 ค้ำประกัน วงเงินไม่เกิน 200 บาท
  5. ถ้าต้องการวงเงินเพิ่มไม่เกิน 300 บาท ต้องมีข้าราชการซี 8 ค้ำประกัน
  6. ขอลงบันทึกประจำวันว่าจะสามารถมาชำระได้วันไหน
  7. ขอไลฟ์สดลงเฟซ แชร์ในไลน์กลุ่มเพื่อนทุกกลุ่ม รวมถึงเฟซของผู้ขอเซ็น หมายเหตุ ถ้าเอกสารไม่ครบ ไม่สามารถทำตามข้อกำหนด ถือว่าการขอเซ็นไม่ผ่าน และห้ามถามว่าทางร้านให้เซ็นไหม

***กินแล้วลืมกระเป๋ามา ไม่มีเงินจ่าย ขอแจ้งความโดยไม่มีข้อแม้ จากเจ๊อ้อ ลาบยโส #เอาตรงประเด็นกูไม่ให้เซ็นอย่าถาม"

นางธัญญนันท์ สุวรรณวัจน์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31/1 ถนนเทพาพัฒนา ต.ในเมือง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน เผยว่า ตนเปิดร้านขายลาบมากว่า 20 ปี ในช่วงเศรษฐกิจดีก็ไม่มีปัญหาอะไร ลูกค้ามานั่งกินก็จ่ายตามปกติ ไม่มีใครเซ็นไว้ กระทั่ง 2–3 ปีที่ผ่านมา มีลูกค้ามานั่งและหลังจากกินเสร็จก็บอกว่าลืมเอากระเป๋าสตางค์มาขอเซ็นไว้ก่อน ตนเห็นว่าเคยเห็นหน้าก็เลยให้เซ็นไว้ แต่แล้วก็หายหน้าไปเลย และที่ช้ำใจสุดๆ มีลูกค้ากลุ่มใหญ่ประมาณ 17 คน ซึ่งแต่ละคนก็ขับรถราคาเป็นล้านมานั่งกิน เมื่อเช็กบิลประมาณ 3,000 กว่าบาท ปรากฏว่าไม่มีใครพกกระเป๋าเงินมาเลย ซึ่งก็มีอยู่ 1 คนที่ตนรู้จักบอกว่าขอเซ็นไว้ก่อน ตนก็เห็นว่าการแต่งตัวดี ขับรถราคาเป็นล้านคงไม่เบี้ยวแน่ จึงให้ลงชื่อไว้ ต่อมาวันรุ่งขึ้นชายคนดังกล่าวก็มาอีกโดยบอกว่า มีเงินสดอยู่ 500 บาท ขอสั่งอาหารและนั่งกินที่ร้านแล้วจะจ่ายให้ทั้งหมด ตนจึงให้นั่งกิน เมื่อเช็คบิลรวมแล้ว 520 บาท ตนจึงลดให้เหลือ 500 บาท และขณะที่ตนกำลังดูลูกค้ารายอื่นอยู่ อยู่ๆ ชายคนดังกล่าวก็คว้าขวดเหล้าและก็วิ่งขึ้นรถขับหนีไปหน้าตาเฉย ตนรู้สึกโกรธมาก ไม่รู้จะทำอย่างไร จะไปแจ้งความ ลูกค้าก็อยู่ที่ร้านหลายคน จึงได้แต่ร้องให้ และด้วยความโมโห จึงร่างข้อความดังกล่าวติดไว้เพื่อให้ลูกค้าได้อ่าน ดูแล้วหากจะเซ็นจริง ๆ ค่อนข้างยุ่งยาก แต่สรุปง่ายๆ คือต่อไปนี้ ตนไม่ให้เซ็นแล้ว 

นางธัญญนันท์ สุวรรณวัจน์ เผยอีกว่า นอกจากนั้นยังมีลูกค้ารายหนึ่งชื่อโจ มาสั่งอาหาร เครื่องดื่ม หลังจากกินเสร็จแล้วก็วิ่งหนีหน้าตาเฉย ตนจึงเขียนป้ายประจานไว้ข้อความว่า

"ห้ามนายโจ รูปร่างผอม ขาว เข้าร้าน เนื่องจากมีพฤติกรรมกินอาหารเครื่องดื่มแล้วรอจังหวะหนี ถ้าอยากเซ็นต์ อยากกินฟรี ต้องเอาศักดิ์ศรีความเป็นคนของตัวเองมาแลกนะคะ"

สาเหตุที่ตนไม่ไปแจ้งความเพราะว่า เกรงว่าจะเกิดอันตราย เพราะตนเป็นผู้หญิงอยู่ร้านเพียงคนเดียว ซึ่งเปิดขายตั้งแต่เที่ยงวันถึงเที่ยงคืน เกรงว่าจะเกิดอันตราย ตั้งแต่เปิดร้านมามีลูกค้ามากิน และไม่จ่ายเงินรวมแล้วกว่า 50,000 บาท เลยทีเดียว