รัสเซีย ย้ายผู้นำฝ่ายค้านเข้าโรงพยาบาล หลังสุขภาพทรุดขณะอดอาหารประท้วงในคุก

รัสเซีย ย้ายผู้นำฝ่ายค้านเข้าโรงพยาบาล หลังสุขภาพทรุดขณะอดอาหารประท้วงในคุก
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าหน้าที่รัฐของรัสเซียย้ายตัวนายอะเล็กเซย์ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้าน ไปยังโรงพยาบาลแห่งหนึ่งเมื่อันจันทร์ (19 เม.ย.) ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวสุขภาพที่ทรุดหนักจากการอดอาหารประท้วงในเรือนจำ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากนายนาวาลนีอดอาหารประท้วงนานเกือบ 3 สัปดาห์ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่ตนถูกห้ามไม่ให้พบแพทย์ที่ตนไว้วางใจขณะถูกคุมขังในเรือนจำ

การอดอาหารประท้วงดังกล่าวทำให้ทีมแพทย์ประจำตัวของนายนาวาลนีเตือนว่า นายนาวาลนีอาจเผชิญกับภาวะหัวใจวายหรือไตวาย หากยังอดอาหารเช่นนี้ต่อไป

หน่วยงานที่ดูแลเรือนจำของรัสเซีย ออกแถลงการณ์ว่า แพทย์ของเรือนจำประเมินสุขภาพนายนาวาลนีว่าอยู่ในระดับที่ยังน่าพึงพอใจอยู่ ทั้งยังได้รับการตรวจสุขภาพประจำวันอีกด้วย ไม่ใช่แค่นั้นนายนาวาลนียังยินยอมเข้ารับการบำบัดด้วยวิตามิน

ด้านทีมแพทย์และตัวแทนคนอื่นๆ ของนายนาวาลนี เผยว่า สุขภาพที่ทรุดของนายนาวาลนีอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากการอดอาหารประท้วงเพียงอย่างเดียว เพราะไม่มีใครทราบว่านายนาวาลนีได้รับการรักษาอย่างไร และไม่ทราบว่านายนาวาลนียินยอมจริงๆ หรือไม่

ไม่ใช่แค่นั้น ผู้สนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียรายนี้ ยังกล่าวว่า เจ้าหน้าที่รัฐปิดบังข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของนายนาวาลนี ส่วนโรงพยาบาลของเรือนจำที่ส่งตัวนายนาวาลนีไปรักษาเป็นโรงพยาบาลที่มักให้การรักษาแก่ผู้ป่วยวัณโรค

นายโชเฟซ โบเร ฟอนเตเยส ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง กล่าวเมื่อวันจันทร์ (19 เม.ย.) ว่ารัฐบาลรัสเซียจะต้องรับผิดชอบต่อสุขภาพของนายนาวาลนี ขณะเดียวกันสหรัฐก็ขู่รัสเซียว่าจะต้องรับผลที่ตามมา ถ้าหากนายนาวาลนีเสียชีวิตในเรือนจำ