เชียงใหม่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 196 ราย เปิดไทม์ไลน์ดีลเลอร์ยาตระเวน 7 โรงพยาบาล

เชียงใหม่ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 196 ราย เปิดไทม์ไลน์ดีลเลอร์ยาตระเวน 7 โรงพยาบาล
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ล่าสุดสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 18 เมษายน พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 196 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 2,233 คน  

มีรายงานว่าผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ กระจายไปในหลายพื้นที่ ทั้ง กองบิน 41 ที่พบกำลังพลติดเชื้อ 12 นาย และมีกำลังพลจำนวนหนึ่งถูกกักตัวดูอาการในพื้นที่กองบิน 41 นอกจากนี้ยังมีความกังวลมากขึ้นในกลุ่มบุคลากรโรงพยาบาลหลายแห่ง หลังปรากฏไทม์ไลน์ของ ผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่ จ.ลำปาง เป็นหญิงอายุ 25 ปี อาชีพดีลเลอร์ยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ พบว่าเข้าไปทำงานตามโรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ถึง 7 แห่ง ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 11 เมษายน และในระหว่างนั้นได้ไปเที่ยวสถานบันเทิงหลายแห่ง ก่อนเริ่มมีไข้และตรวจพบติดเชื้อในวันที่ 12 เมษายน และได้ผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19    

ส่วนบรรยากาศที่โรงพยาบาลสนาม ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ ในวันนี้ยังคงมีผู้ป่วยติดเชื้อทยอยเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ส่วนที่บริเวณจุดตรวจคัดกรองยังมีประชาชนกลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตลอดทั้งวันเช่นกัน แต่พบว่าจำนวนผู้ที่เข้ามาตรวจเริ่มลดลงอย่างเห็นได้ชัด  

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าในวันนี้จะมีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายและตรวจไม่พบเชื้อชุดแรกของการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ประมาณ 50 คน จะได้ออกจากโรงพยาบาลสนามกลับบ้าน  

สำหรับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ล่าสุดจังหวัดเชียงใหม่มีประกาศคำสั่งเพิ่ม 3 ฉบับ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของ ศบค. โดยมีสาระสำคัญคือ

  • ให้ร้านอาหารเปิดให้บริการได้ถึง 23.00 น. และให้นั่งรับประทานอาหารได้ถึง 21.00 น.
  • ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร
  • ขยายเวลาปิดสถานบริการไปจนถึง 30 เม.ย.
  • ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า และ คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึง 21.00 น.
  • ร้านสะดวกซื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง ให้เปิดได้ถึง 23.00 น. และ เปิดได้ในเวลา 04.00 น.
  • สถาบันการศึกษางดการเรียนการสอน และ กิจกรรมต่าง ๆ ห้ามมีผู้ร่วมกิจกรรมเกิน  50 คน เว้นแต่จะได้รับอนุญาต