ฟังอีกมุมดราม่าเตียงโรงพยาบาลสนามไม่น่านอน แต่หมอ พยาบาล แทบไม่ได้นอน

ฟังอีกมุมดราม่าเตียงโรงพยาบาลสนามไม่น่านอน แต่หมอ พยาบาล แทบไม่ได้นอน
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

ฟังเสียงกู้ภัย สะท้อนมุมดราม่า เตียงโรงพยาบาลสนามไม่น่านอน แต่หมอ พยาบาล แทบไม่ได้นอน

หลังจากเกิดดราม่า ท่ามกลางสถานการณ์โควิดระลอกใหม่ของไทย ปัญหาหาเตียงในโรงพยาบาลไม่เพียงพอรับผู้ติดเชื้อ ทำให้ผู้ป่วยบางรายขอกลับมารักษาตัวเองที่บ้าน เพราะทนกับสภาพห้องพักไม่ได้ เพราะการนอนรวมกันและต้องนอนกับคนไข้ติดเชื้อรายอื่น และยังต้องใช้ห้องน้ำร่วมกัน

ต่อมา ศบค.ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าวแล้วว่า โรงพยาบาลจะมีไว้สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนัก ต้องรักษาเร่งด่วน ส่วนโรงพยาบาลสนาม เป็นทางเลือกสำหรับผู้ติดเชื้อ

ที่อาการไม่รุนแรง หรือ ไม่มีอาการ หากติดเชื้อแล้วไม่มีเตียง โรงพยาบาลจะส่งไปพักรักษาที่โรงพยาบาลในเครือโรงพยาบาลสนาม หรือ Hospital ที่มีระบบดูแล (โรงแรมที่มีการปรับเป็นกึ่งโรงพยาบาล) ทางการแพทย์และสาธารณสุขพร้อมระบบการส่งต่อหากมีอาการรุนแรง ขณะเดียวกัน อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เคลียร์ชัดว่า ผู้ที่ติดเชื้อโควิดสามารถนอนพักรักษาตัวในห้องเดียวกันได้ เพราะติดเชื้อโควิดเหมือนกัน แต่ผู้ป่วยโควิดจะไปนอนร่วมกับผู้ป่วยโรคอื่นไม่ได้

ล่าสุดดราม่าดังกล่าวยังไม่จบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ซึ่งเป็นกู้ภัยในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ออกมาโพสต์ภาพ หมอและพยาบาลในโรงพยาบาลสนาม พร้อมกับเปิดใจอีกมุมหนึ่งของดราม่าดังกล่าวว่า

เตียงไม่น่านอน แต่...ก็ยังมีเตียงให้นอนและได้นอนเมื่อถึงเวลานอน

ส่วนกลุ่มคนที่เขาต้องดูแลรักษา...เขานอนกันแบบนี้ และจะได้นอนเมื่อ

ร่างกายมัน ไม่ไหวแล้ว

ให้ความร่วมมือกับพวกเขาเถอะ มีจิตสำนึกกันด้วย ไม่มีใครอยากเป็นหรอก

แต่เมื่อเป็นก็ควรอดทนให้ความร่วมมือรักษาจนหาย

ไม่ใช่ออกไปแพร่ระบาด เพิ่มจำนวนผู้ป่วยอีก เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์ทุกคน

อย่าปกปิดข้อมูล สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือด้วยเจลหรือสบู่บ่อยๆ

รักษาระยะห่าง อยู่บ้านหยุดเชื้อ

นี่คืออีกมุมของทัพหน้าที่ไม่ว่าคุณจะบ่นและคุณจะอยากได้การรักษาแบบไหน พวกเขาก็พยายามเต็มที่ แม้บางครั้ง มันจะไม่ถูกใจก็ตาม แต่พวกเขาพยายามอย่างเต็มกำลังแล้ว