ภาพบีบหัวใจ พ่อไหว้รถฉุกเฉิน ติดโควิดยกบ้าน ประสานตั้งแต่ 8 เม.ย. ห่วงลูกเริ่มแย่

ภาพบีบหัวใจ พ่อไหว้รถฉุกเฉิน ติดโควิดยกบ้าน ประสานตั้งแต่ 8 เม.ย. ห่วงลูกเริ่มแย่
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

4 ชีวิตติดโควิด-19 ยกบ้าน ประสานตั้งแต่ 8 เม.ย. รถพยาบาลมาแค่ 2 รายที่อาการหนัก พ่อห่วงลูกชายเริ่มแย่ จนก้มไหว้รถฉุกเฉินที่มารับ

วันนี้ (17 เม.ย.) รายการเรื่องเล่าเสาร์อาทิตย์ ช่อง 3 รายงานว่า นายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วย ส.ส. เขตสายไหม ได้เดินทางไปที่ซอยสายไหม 23 ถนนสายไหม แขวงสายไหม เขตสายไหม กรุงเทพฯ หลังได้รับการขอความช่วยเหลือจาก นางวนิดา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 40 ปี ว่าเธอและคนในบ้าน รวม 4 ราย ติดเชื้อโควิค-19

ซึ่งแม่ของเธอได้ไปโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว เหลือเธอกับสามี และลูกชายที่ยังอยู่ภายในบ้าน โดยเธอมีอาการเจ็บหน้าอกรุนแรง และไอเป็นเลือด เนื่องจากมีโรควัณโรคเป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว เคยประสานให้เจ้าหน้าที่เข้ามารับตัวตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย. แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดมารับตัว

ต่อมาวันที่ 14 เม.ย. นายเอกภพ ได้ประสานไปยังเบอร์โทร 1669 ให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามารับ แต่ได้คำตอบว่ารับได้เฉพาะนางวนิดา ที่เป็นผู้ป่วยขั้นวิกฤตเท่านั้น ส่วนอีก 2 คนที่เหลือจะมารับภายหลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ศูนย์เอราวัณนำรถฉุกเฉินมารับตัวนางวนิดา ไปรักษาตัวก่อนที่โรงพยาบาล ส่วนอีก 2 คนที่เหลือให้รอก่อน

ขณะที่ นายสุรพล อายุ 41 ปี ผู้เป็นพ่อ เผยว่า ตนติดเชื้อคนแรกในครอบครัวจากที่ทำงาน เข้ารับการตรวจหาเชื้อวันที่ 8 เม.ย. พร้อมกับเพื่อนร่วมงาน แต่ผลตรวจยังไม่ออก พอกลับมาถึงบ้านคนในบ้านมีอาการทุกคน จึงประสานไปยังโรงพยาบาลเพื่อขอให้คนในบ้านเข้ารับการตรวจ แต่ทางโรงพยาบาลปฏิเสธ บอกว่าต้องมีผลยืนยันก่อนว่ามีคนในบ้านติดเชื้อจริง

ซึ่งผลตรวจออกมาวันที่ 12 เม.ย. ว่าตนติดเชื้อ จากนั้นก็ไม่มีการโทรมาถามไถ่อะไร หรือแจ้งว่าจะมารับตัวไปรักษาแต่อย่างใด ตนติดต่อไปที่เบอร์ 1668 และ 1669 จนเงินโทรศัพท์หมด ก็ไม่มีใครรับสาย โทรไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งก็บอกว่าเตียงเต็มต้องรอคิว

ซึ่งขณะนี้เหลือตนและลูกชายที่ยังไม่ได้รับการรักษา หากโรงพยาบาลมารับแค่คนเดียว ตนก็จะให้ลูกชายไปก่อน เพราะตนยังไหว เป็นมานานจวนจะหายแล้ว แต่ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ

ด้าน ลูกชาย วัย 20 ปี ระบุว่า ตนมีอาการเจ็บหน้าอกและไอหนักมาก ไข้ขึ้น ปวดหัว หน้ามืดจะเป็นลม แน่นหน้าอก เหนื่อยหอบ เบื้องต้นกินยาแก้ไอและจิบน้ำอุ่นมา 2 วันแล้วก็ไม่หาย

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ศูนย์เอราวัณ นำรถฉุกเฉินมารับตัวทั้งสองพ่อลูกไปรับการรักษาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้เป็นพ่อถึงกับนั่งไหว้รถฉุกเฉินที่มารับตัวตนเองและลูกชาย พร้อมกล่าวว่า "ขอบคุณพระเจ้า สิ้นสุดการรอคอย ได้ไปรักษาเสียที"

โดย ร้อยตรี ชูชาติ อินไร่ขิง อายุ 59 ปี ประธานหมู่บ้านเก้าแสนห้า บอกว่า ตนช่วยผู้ป่วยประสานหน่วยงานมารับตั้งแต่วันที่ 8 เม.ย.แล้ว แต่ก็ไม่มีหน่วยไหนมารับตัว จึงอยากฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ทำอย่างที่พูดกับประชาชนให้ได้ 

ส่วน เรืออากาศตรี ประดิษฐ์ แก่นสวาท อายุ 72 ปี เพื่อนข้างบ้านผู้ป่วย เล่าให้ฟังว่า หลังจากทราบว่ามีเพื่อนบ้านติดเชื้อก็เกิดความกลัว แต่ไม่ได้รังเกียจแต่อย่างใด เข้าใจว่าไม่มีใครอยากเป็น ซึ่งหลังจากที่คนในหมู่บ้านทราบว่ามีคนติดเชื้อทุกคนก็เก็บตัวอยู่ในบ้าน ไม่มีใครกล้าเดินไปเดินมาเหมือนเมื่อก่อน