ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แจ้งความเกรียนคีย์บอร์ด ตัดต่อคลิปบิดเบือน กุเรื่องติดโควิด 6,000 ราย

ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ แจ้งความเกรียนคีย์บอร์ด ตัดต่อคลิปบิดเบือน กุเรื่องติดโควิด 6,000 ราย
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบอำนาจให้ นางสาวจริญญา พรหมมา ตำแหน่งนิติกรปฏิบัติการ กลุ่มงานอำนวยการ สำนักงานจังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิด หลังพบมีการแชร์คลิปวิดีโอความยาว 12 วินาที ผ่านทางไลน์  และช่องทางออนไลน์อื่น  

โดยเป็นการตัดต่อคลิปวิดีโอการแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังการเข้าตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสนาม โดยมีข้อความช่วงหนึ่งระบุว่า "น่าจะมีคนที่ติดเชื้อโดยการประเมินน่าจะอยู่ไม่ต่ำกว่า 6,000 คน" โดยเป็นการตัดต่อจากคำแถลงฉบับเต็ม ที่ได้มีการกล่าวชี้แจงในช่วงท้ายของการให้สัมภาษณ์แล้วว่า เป็นเพียงผู้ที่มีความเสี่ยงจากการสัมผัสผู้ป่วยเท่านั้น  การเผยแพร่คลิปวิดีโอที่มีรายละเอียดของเนื้อหาที่ไม่ครบถ้วนย่อมทำให้ประชาชนเกิดความสับสนและตื่นตระหนกได้  

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กอีกราย ที่โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กกลุ่ม "จังหวัดเชียงใหม่" ความว่า "ผู้ว่าเจียงใหม่ติดเชื้อ Covid-19 ต้องรับวัคซีนด่วน" และมีประชาชนทั่วไปแชร์ข้อมูลนี้ออกไป ซึ่งเป็นข้อมูลเท็จและบิดเบือนข้อเท็จจริง ทำให้เกิดความแตกตื่นในหมู่ประชาชน จึงขอให้พนักงานสอบสวนติดตามผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาท และ ความผิดฐานเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์