หมอชี้แจงเคส "หยาดทิพย์" ติดโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ โอกาสติดจากแม่สู่ลูกมีน้อย

หมอชี้แจงเคส "หยาดทิพย์" ติดโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ โอกาสติดจากแม่สู่ลูกมีน้อย
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีดาราสาว หยาดทิพย์ ราชปาล ติดเชื้อโควิด-19 ขณะตั้งครรภ์ได้ 16 สัปดาห์ ทำให้มีความวิตกกังวลว่าอาจกระทบลูกในท้อง และหวั่นว่าจะเป็นการติดเชื้อจากแม่สู่ลูก

ล่าสุด (13 เม.ย.64) ข้อมูลจาก นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ชี้แจงว่า หญิงตั้งครรภ์ต้องฝากครรภ์ตามปกติ และดำเนินการป้องกันโรคเหมือนทุกคน เช่น ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ เลี่ยงการสัมผัสดวงตาจมูกปาก หลีกเลี่ยงการเข้าไปในที่ชุมชน

ส่วนหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อโควิดจะมีอาการป่วยหรือไม่ พบว่า ส่วนใหญ่ 2 ใน 3 จะไม่ค่อยป่วย แต่จะมีอาการรุนแรงมากขึ้นในหญิงตั้งครรภ์ที่มีโรคร่วม เช่น เบาหวาน ความดัน หรือบางคนมีครรภ์เป็นพิษ ขอให้ปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์อย่างใกล้ชิด

จากที่กรมอนามัยรวบรวมข้อมูลพบว่า หญิงตั้งครรภ์ 60 ราย ที่ติดเชื้อ ไม่มีใครมีอาการรุนแรงที่ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ อาจมีอาการปอดบวมบ้าง แต่ไม่มีใช้ท่อช่วยหายใจและไม่มีรายใดเสียชีวิต 

ส่วนเรื่องลูกในท้อง ข้อมูลทั่วโลกพบว่า การติดเชื้อจากแม่สู่ลูกอาจพบได้ 2-5% มีโอกาสทารกคลอดก่อนกำหนดมากขึ้น 15.1% ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนเรื่องการแท้งบุตร และเน้นย้ำว่าควรได้รับการดูแลจากสูตินรีแพทย์