เชียงใหม่ไม่หยุด ติดโควิดเพิ่มอีก 281 ราย นักศึกษาทันตแพทย์ติดแล้ว 10 คน

เชียงใหม่ไม่หยุด ติดโควิดเพิ่มอีก 281 ราย นักศึกษาทันตแพทย์ติดแล้ว 10 คน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเชียงใหม่ยังพุ่งไม่หยุด ล่าสุดเวลา 13.00 น. วันนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้ 281 ราย ส่งผลให้ตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมของการแพร่ระบาดระลอกใหม่เพิ่มเป็น 662 ราย ขณะที่ตลอดทั้งวันนี้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ ยังทยอยหอบข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว เข้าจุดคัดกรองผู้ติดเชื้อก่อนที่จะเข้าไปรักษาตัวและสังเกตอาการในโรงพยาบาลสนาม

นอกจากนี้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงจำนวนมากยังพากันเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้เปิดจุดตรวจคัดกรองภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา ซึ่งสำนักงานสาธารณสุขได้เปิดขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนี้เพื่อลดความแออัดโรงพยาบาลประสาทที่เปิดให้เป็นจุดตรวจเชื้อหรับหรับบุคคลกลุ่มเสี่ยง

วันเดียวกันนี้เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 7 นำอุปกรณ์ทั้งเตียงและเครื่องนอน ที่ได้รับการสนับสนุนจากภาคประชาชนและภาคเอกชนต่าง ๆ เข้าไปติดตั้งเพิ่มเติม ทำให้ล่าสุดโรงพยาบาลสนามเชียงใหม่ มีเตียงพร้อมรองรับผู้ป่วยติดเชื้อแล้วทั้งหมด 800 เตียง และ ยังขยายเพิ่มได้อีก 200 เตียง หากสถานการณ์ยังรุนแรงต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในวันนี้เจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดพื้นที่บริเวณศูนย์การพยาบาลภาคสนาม และ พื้นที่โดยรอบอาคารโรงพยาบาลสนาม ห้ามไม่ให้สื่อมวลชนและบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในพื้นที่เพื่อความปลอดภัย หลังจากจำนวนผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนามเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

ขณะที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แถลงพบนักศึกษาติดเชื้อโควิด-19 จำนวน  10 คน เป็นกศึกษาชั้นปีที่ 3 จำนวน 6 คน และ นักศึกษาชั้นปีที่ 6 จำนวน 4 คน โดยพบว่าเป็นการติดเชื้อมาจากพื้นที่ภายนอกคณะและนอกเวลาปฏิบัติงาน คณะทันตแพทยศาสตร์ได้ดำเนินการสอบสวนโรคกับผู้ติดเชื้อและได้ส่งนักศึกษาเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว ในส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่อนักศึกษากลุ่ม

นี้คณะได้ให้กักตัวเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งในขณะนี้ไม่มีการแพร่ระบาดภายในพื้นที่คณะทันตแพทยศาสตร์ พร้อมให้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและเช็ดพื้นผิวทำความสะอาดทุกจุดในพื้นที่คณะเพื่อความปลอดภัย