ส่งลิง "ก็อตซิลล่า" ให้โรงพยาบาลสัตว์รักษา เจ้าของเยี่ยมได้ แต่หายแล้วต้องคืนอุทยานฯ

ส่งลิง "ก็อตซิลล่า" ให้โรงพยาบาลสัตว์รักษา เจ้าของเยี่ยมได้ แต่หายแล้วต้องคืนอุทยานฯ

จากกรณีดราม่ายืดเยื้อ เรื่องราวของลิงแสม ชื่อว่า "ก็อตซิลล่าลิงอ้วนวัย 3 ขวบกว่า ที่แผงขายลูกชิ้นตลาดมีนบุรี มีรูปร่างอ้วนกว่าลิงปกติ เจ้าของเลี้ยงดูอย่างดี รักเหมือนลูก และเกิดเป็นข่าวดังไปทั่วโลก ก่อนถูกเจ้าหน้าที่อุทยานมารับตัวไปเพื่อดูแล และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จนกลายเป็นกระแสวิจารณ์ว่าพรากลิงจากครอบครัวหรือไม่ หวั่นก็อตซิลล่าจะตรอมใจ

วันนี้(8 เม.ย.) นายสัตวแพทย์ภัทรพล มณีอ่อน หรือ หมอล็อต หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่าได้ย้าย ก็อตซิลล่า ไปยังโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ท ย่านรามอินทราแล้ว โดยจัดทำบันทึกการส่งมอบ-รับมอบ สัตว์ป่าเพื่อการรักษาพยาบาล ที่ลงนามโดย สัตวแพทย์หญิงมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่2 (กระบกคู่) กับ นายสัตวแพทย์ศุภเสกข์ ศรจิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เสนอตัวแบ่งเบาภาระของทางราชการ โดยยืนยันว่าจะไม่นำลิงตัวดังกล่าวไปหาผลประโยชน์ใดๆ ไม่นำไปใช้เพื่อการโปรโมท หรือทำการใดๆ เกี่ยวกับอาหารสัตว์ สำหรับภาระค่าใช้จ่ายสำหรับลิงตัวดังกล่าว ทางโรงพยาบาลสัตว์คริสตัล เพ็ทจะจัดแผนการรักษาที่ประกอบด้วยการปรับโภชนาการและออกกำลังกาย โดยออกค่าใช้จ่ายเอง

หมอล็อตกล่าวต่อว่า ระหว่างการรักษา ทางกรมอุทยานฯ จะร่วมดูแลโดยตลอด ทั้งนี้ผู้เลี้ยงเดิมสามารถเข้าเยี่ยมได้ แต่ทางโรงพยาบาลไม่สามารถส่งมอบให้ผู้อื่นดูแลลิงแทนได้ เมื่อรักษาหายและมีสุขภาพดีแล้ว ต้องส่งคืนน้องก็อตซิลล่าให้กลับมาอยู่ในความดูแลของกรมอุทยานฯ