ทำเพื่ออะไร! ลอบเผารถกู้ภัยฯ กลางดึก เสียหาย 1 ล้าน อาสาฯ ไล่จับคนร้ายจนรถล้ม

ทำเพื่ออะไร! ลอบเผารถกู้ภัยฯ กลางดึก เสียหาย 1 ล้าน อาสาฯ ไล่จับคนร้ายจนรถล้ม
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

คนร้ายราดน้ำมันจุดไฟเผารถกู้ภัยฯ ติดตั้งเครื่องตัดถ่าง ชุดไฟส่องสว่าง และเก็บอุปกรณ์ช่วยเหลืออุบัติเหตุ เสียหายกว่า 1 ล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 มี.ค.) นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน เต็กก่า จีโหงวเกาะ พร้อมด้วยอาสาสมัครกู้ภัยหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ เข้าตรวจสอบความเสียหายรถกระบะแวน 4 ประตู ยี่ห้ออีซูซุ สีเหลือง ทะเบียน นข 4080 กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นรถที่ติดตั้งอุปกรณ์ตัดถ่าง ชุดไฟส่องสว่าง และเครื่องมือปฐมพยาบาลช่วยเหลืออุบัติเหตุและภัยพิบัติต่างๆของสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน เต็กก่า จีโหงวเกาะ หรือหน่วยกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์ ซึ่งจอดอยู่ที่จุดบริการอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ข้างสวนสาธารณะแก่งดอนกลาง หลังถูกคนร้ายราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผาเสียหาย เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณห้องเครื่องและตัวรถรอบนอกเสียหายทั้งหมด ส่วนเครื่องตัดถ่าง ไฟส่องสว่าง และอุปกรณ์ต่างๆ ถูกไฟไหม้เสียหายเล็กน้อย แต่ไม่สามารถนำออกไปช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้ เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท 

จากการสอบถาม นายเก่งกาจ บ้งกาวงศ์ นายกสมาคมเมตตาธรรมทิพยสถาน เต็กก่า จีโหงวเกาะ กล่าวว่า เหตุการณ์คนร้ายลอบเผารถกู้ภัยของสมาคมฯ เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยน้องอาสาสมัครกู้ภัยเมตตาธรรมกาฬสินธุ์กลับมาที่จุดบริการ ตั้งอยู่ข้างสวนสาธารณะแก่งดอนกลาง เห็นคนกำลังราดน้ำมันแล้วจุดไฟเผารถคันดังกล่าว จึงขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตาม แต่เสียหลักล้ม จึงตามคนร้ายไม่ทัน

สำหรับรถกู้คันนี้มีอุปกรณ์ตัดถ่าง ไฟส่องสว่าง รวมทั้งมีอุปกรณ์ช่วยเหลืออุบัติเหตุและช่วยเหลือภัยต่างๆ หลายรายการ ซึ่งที่ผ่านมาได้ออกช่วยเหลือประชาชน ช่วยชีวิตคนมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ไม่คาดคิดว่าคนร้ายจะมาเผาจนเสียหาย ซึ่งสร้างความเสียใจ และทำลายขวัญกำลังใจให้กับอาสากู้ภัยอย่างมาก

หลังเกิดเหตุได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองกาฬสินธุ์ แล้ว ส่วนสาเหตุนั้นเบื้องต้นยังไม่ทราบว่าคนร้ายมีจุดประสงค์อะไร แต่เท่าที่สอบถามอาสาสมัครทุกคนแล้วไม่มีใครมีเรื่องหรือมีศัตรูกับกับใคร จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ส่วนความเสียหายอยู่ระหว่างการประเมิน เบื้องต้นคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เพราะรถคันนี้มีอุปกรณ์หลายอย่างและไม่สามรถออกไปช่วยเหลือเหตุต่างๆได้

ด้าน นายวีระยุทธ ยลวิลาศ อายุ 17 ปี อาสาสมัครกู้ภัย ผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ตนกลับเข้ามาที่จุดบริการมองเห็นชายวัยกลางคน กำลังใช้แกนลอนราดน้ำมันบริเวณหน้ารถ จึงตะโกนว่าทำอะไร

ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะจุดไฟเผารถแล้ววิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์ที่อยู่ไว้ซอยใกล้กับจุดบริการหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว ตนจึงตะโกนให้เพื่อนๆที่อยู่ในสำนักงานออกมาช่วยกันดับไฟ และขี่รถจักรยานยนต์ไล่ตาม แต่รถของตนเสียหลักล้มจึงตามไม่ทัน โชคดีที่ช่วยกันดับทัน แต่ก็เสียหายอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวน สภ.เมืองกาฬสินธุ์ ได้ลงพื้นที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว พร้อมกับส่งชุดสืบสวนลงพื้นที่แกะรอยกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ เพื่อติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป