หายใจไม่ได้แล้ว! PM 2.5 ภาคเหนือพุ่ง หลังเกิดไฟป่าหลายจุด ดัชนีอากาศเลยสีแดง

หายใจไม่ได้แล้ว! PM 2.5 ภาคเหนือพุ่ง หลังเกิดไฟป่าหลายจุด ดัชนีอากาศเลยสีแดง

เว็บไซต์ข้อมูลคุณภาพอากาศ AQICN.org เผยว่า คุณภาพอากาศในหลายพื้นที่ทางภาคเหนือและภาคตะวันตกของไทยไม่เหมาะหายใจอย่างยิ่ง เนื่องจากมีฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในอากาศเกินค่ามาตรฐานหลายเท่า ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบทางเดินใจ

เครื่องวัดคุณภาพอากาศที่อาคารสุจิณโณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อ.เมืองเชียงใหม่ เผยว่าดัชนีคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 12.00 น. วันพฤหัสบดี (4 มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 192 หรือสีม่วง

ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาลแม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ระดับ 163 หรือสีแดง

ส่วนที่โรงพยาบาลธัญญารักษ์ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ตัวเลขดังกล่าวสูงถึงระดับ 357 หรือสีน้ำตาล ซึ่งเว็บไซต์ AQICN.org ระบุว่าเป็นระดับที่ภาครัฐต้องเตือนประชาชนแล้ว เพราะอากาศเป็นพิษต่อการหายใจ และต้องเลี่ยงกิจกรรมนอกบ้านทุกอย่าง

เครื่องวัดคุณภาพาอากาศที่ บก.ฉก.ร.4 บ.ห้วยหินฝน อ.แม่สอด จ.ตาก (กอ.รมน.ภาค 3 สย.1) ก็พบว่าฝุ่น PM 2.5 สูงเช่นกัน ซึ่งดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ระดับ 194 หรือสีม่วง

ตลอดหลายวันที่ผ่านมามีรายงานว่าผู้ใช้รถใช้ถนนบนทางหลวงหมายเลข 1 และหมายเลข 11 พบไฟป่าเกิดขึ้นในหลายจุด อย่างเช่นที่ รอยต่อ อ.เถิน และ อ.สบปราบ จ.ลำปาง และที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน ที่เกิดขึ้นริมถนนเลยด้วยซ้ำ ยังไม่รวมหลายพื้นที่ที่อยู่ในป่าลึก