ชัยวัฒน์ ข้าราชการดังถูกให้ออกจากราชการ! ป.ป.ท.สั่งฟันปมเผาบ้านปู่คออี้ บ้านบางกลอย

ชัยวัฒน์ ข้าราชการดังถูกให้ออกจากราชการ! ป.ป.ท.สั่งฟันปมเผาบ้านปู่คออี้ บ้านบางกลอย
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ป.ป.ท.ฟัน "ชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร" อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้ออกจากราชการ ฐานผิดประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีเผาบ้านปู่คออี้ กะเหรี่ยงบ้านบางกลอย

วันนี้ (25 ก.พ.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ที่มีนายประสาท พงษ์ศิวาภัย เป็นประธาน นัดประชุมในคดีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และพวกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติฯ รวม 6 คน เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิ มีมิ หรือ ปู่คออี้ ชาวกะเหรี่ยงแก่นกระจาน และของชาวบ้านอีกหลายราย

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิด นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9) ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และมีมติให้ออกจากราชการ สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ สำนักงาน ป.ป.ท. จะส่งสำนวนให้ต้นสังกัด คือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้ดำเนินการทางวินัย และส่งสำนวนให้พนักงานอัยการดำเนินการในคดีอาญา

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5-9 พ.ค. 2554 นายชัยวัฒน์และพวกเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติฯ เข้ารื้อถอนเผาทำลายบ้านเรือน ยุ้งฉาง และทรัพย์สินอื่นๆ ของนายโคอิหรือคออี้ มีมิ และของชาวบ้านอีกหลายราย ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิมเชี้อสายกะเหรี่ยงที่หมู่บ้านบางกลอยบนและใจแผ่นดิน ได้รับความเสียหายราว 100 หลัง

โดยนายคออี้ มีมิ แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีต่อนายชัยวัฒน์และพวก ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน และสำนวนถูกส่งไปยัง ป.ป.ท. ซึ่งคดีดังกล่าวสืบสวนสอบสวนเป็นระยะเวลานานกว่า 9 ปี ขณะที่ความผิดตามมาตรา 217 วางเพลิงเผาทรัพย์ และมาตรา 358 ทำให้เสียทรัพย์กำลังจะขาดอายุความ 10 ปี