ศาลสั่งจำคุก ดีเจมะตูม 1 เดือน รอลงอาญา 1 ปี คดีจัดปาร์ตี้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมโควิด

ศาลสั่งจำคุก ดีเจมะตูม 1 เดือน รอลงอาญา 1 ปี คดีจัดปาร์ตี้ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คุมโควิด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลสั่งจำคุก ดีเจมะตูม 2 เดือน ปรับ 2 หมื่นบาท คดีจัดปาร์ตี้วันเกิดละเมิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่สารภาพลดโทษครึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท รอลงอาญา 1 ปี ต้องรายงานตัว 3 เดือน/ครั้ง

วันนี้ (19 ก.พ.) ที่ศาลแขวงพระนครใต้ พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีศาลแขวง 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องด้วยวาจา นายเตชินท์ พลอยเพชร หรือ ดีเจมะตูม อายุ 31 ปี ในฐานความผิด พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กรณีจำเลยกับพวกร่วมกันกินเลี้ยงฉลองวันเกิดที่ห้องพักโรงแรมบันยันทรี ถนนสาทรใต้

โดยคดีนี้ จำเลยให้การรับสารภาพว่า กระทำโดยรู้สำนึกในการกระทำ แต่ขาดความรับผิดชอบต่อส่วนรวมในการป้องกันและควบคุมมิให้โรคระบาดแพร่ออกไปในวงกว้าง ซึ่งหลังจากงานเลี้ยงวันเกิดของจำเลยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งสิ้น 9 คน รวมทั้งตัวจำเลยด้วย คณะผู้สอบสวนโรค สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร จึงขอให้ศาลลงโทษจำเลยสถานหนักเพื่อให้เข็ดหลาบ โดยในชั้นสอบสวนจำเลยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำฟ้องประกอบคำให้การของจำเลย พิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 มาตรา 9, 18 ประกอบมาตรา 83 จำคุก 2 เดือน ปรับ 20,000 บาท จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษกึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 เดือน และปรับ 10,000 บาท แต่ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษไว้ 1 ปี ให้คุมความประพฤติจำเลย โดยจำเลยต้องมารายตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ 3 เดือนต่อครั้งในกำหนด 1 ปี และห้ามมิให้จำเลยร่วมชุมนุมหรือทำกิจกรรม หรือมั่วสุมในสถานที่แออัดในลักษณะเช่นเดียวกับการกระทำความผิดในคดีนี้ ภายในกำหนด 3 เดือน