สตม.เตรียมส่งผู้ต้องกัก 166 คน กลับเมียนมา หลังแหกห้องกักด่านระนอง

สตม.เตรียมส่งผู้ต้องกัก 166 คน กลับเมียนมา หลังแหกห้องกักด่านระนอง
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

ตม. เตรียมส่งผู้ต้องกัก ชาวเมียนมา 166 คน แหกห้องกักด่านระนอง กลับประเทศ 28 ม.ค.นี้

พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยัน ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง อยู่ระหว่างประสานส่งตัวผู้ต้องกักชาวเมียนมา จากห้องผู้ต้องกักชั่วคราว ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง กลับไปยังประเทศเมียนมา

หลังมีข่าวแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมือง จำนวน 402 คน ก่อความวุ่นวายและพยายามแหกห้องผู้ต้องกักชั่วคราว ด่านตรวจคนเข้าเมืองระนอง เมื่อวันที่ 25 ม.ค.64 แต่ที่ผ่านมาประเทศเมียนมามีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ยังไม่สามารถรับผู้ต้องกักจำนวนนี้ได้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจึงต้องแบกรับภาระค่าอาหาร คนละ 75 บาทต่อวัน โดยเป็นไปตามสิทธิมนุษยธรรม

ล่าสุด หลังสถานการณ์โควิด-19 ในเมียนมาคลี่คลายลง ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จะส่งผู้ต้องกัก จำนวน 166 คน ออกไปทางจังหวัดระนอง วันที่ 28 มกราคมนี้ เวลา 08.00 น. และยังมีผู้ต้องกักที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเข้าสู่กระบวนการส่งกลับอีก 97 คน

สำหรับเหตุการณ์ความวุ่นวายในห้องกักด่านตรวจคนเข้าเมืองระนองนั้น ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้รับรายงานว่า สาเหตุเกิดจากความเครียด ที่ผู้ต้องกัก อยู่กันจนแออัด เนื่องจาก ไม่สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ เพราะสถานการณ์โควิด จึงรวมตัวกันเรียกร้องต่อเจ้าหน้าที่ทางการไทย แต่ทั้งนี้ ยืนยันว่า กลุ่มผู้ต้องกักมีการตรวจโรคโควิด-19 และไม่พบเชื้อ