ศาลอินเดียตัดสิน “ลูบคลำแต่ไม่ถอดเสื้อผ้า” ไม่ใช่การล่วงละเมิดทางเพศ

ศาลอินเดียตัดสิน “ลูบคลำแต่ไม่ถอดเสื้อผ้า” ไม่ใช่การล่วงละเมิดทางเพศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลอินเดียตัดสินให้การลูบคลำเนื้อตัวผ่านเสื้อผ้าไม่ถือเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์และความไม่พอใจไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำงานเพื่อยุติการใช้ความรุนแรงในผู้หญิงและเด็ก

การตัดสินคดีความ เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ผู้พิพากษาบุษบา กานีดิวาลา (Pushpa Ganediwala) แห่งศาลสูงบอมเบย์ ในเมืองมุมไบ ได้ตัดสินให้ชายวัย 39 ปี ไม่มีความผิดในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศเด็กหญิงวัย 12 ปี หลังจากที่เขาได้หลอกล่อเด็กผู้หญิงให้มาที่บ้าน เมื่อเดือนธันวาคม 2016 โดยโกหกว่าเขาจะมอบฝรั่งให้กับเธอ ก่อนที่เขาจะจับหน้าอก และพยายามถอดกางเกงชั้นในของเธอ 

ในคำตัดสินของผู้พิพากษาบุษบา ระบุว่า ชายคนนี้ได้ลูบคลำหน้าอกของเด็กหญิง แต่ไม่ได้ถอดเสื้อผ้าของเธอออก จึง “ไม่ถือเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ” เพราะไม่มีการสัมผัสเนื้อตัวร่างกายของเธอโดยตรง ศาลจึงตัดสินให้ชายคนดังกล่าวพ้นโทษในข้อหาล่วงละเมิดทางเพศ แต่ลงโทษในข้อหาลวนลามทางเพศ ซึ่งมีความรุนแรงน้อยกว่า และตัดสินจำคุกชายคนนี้อีก 1 ปี หลังจากที่ศาลชั้นต้นตัดสินให้เขามีความผิด และรับโทษจำคุกไปแล้ว 3 ปี กระทั่งคดีเข้าสู่ศาลสูง 

หลังจากคำตัดสินคดีดังกล่าวถูกเผยแพร่ ก็เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเป็นวงกว้าง โดยชาวเน็ตตั้งตำถามถึงความเหมาะสมในการตัดสินของศาลสูง ซึ่งจะเป็นแบบอย่างให้กับศาลชั้นต้นทั่วประเทศที่จะต้องทำตามคำตัดสินของศาลสูงของมุมไบ

การล่วงละเมิดทางเพศเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศอินเดีย โดยมีเหตุการณ์ที่ผู้หญิงและเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศเกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่กลับไม่เคยได้รับการแก้ไขเนื่องจากระบบยุติธรรมของประเทศ โดยผลสำรวจในปี 2018 เผยว่า ผู้หญิงอินเดียถูกข่มขืนทุก ๆ 16 นาที