ดร.เฟาชี โล่งอก! หลังสหรัฐจะไม่ถอนตัวจาก WHO พร้อมเข้าร่วมโครงการวัคซีน

ดร.เฟาชี โล่งอก! หลังสหรัฐจะไม่ถอนตัวจาก WHO พร้อมเข้าร่วมโครงการวัคซีน

ดร.แอนโธนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาโควิด-19 ของสหรัฐ ประกาศว่า สหรัฐจะไม่ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกองค์การอนามัยโลก (WHO) และพร้อมเข้าร่วมโครงการ COVAX ซึ่งเป็นโครงการที่ตั้งเป้าจะแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ให้กับประเทศรายได้ต่ำทั่วโลก 

ดร.เฟาชีได้แจ้งข่าวดังกล่าวให้กับคณะกรรมการบริหารของ WHO ทางการประชุมวิดีโอออนไลน์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะลงนามให้สหรัฐเข้าร่วมโครงการ COVAX พร้อมกับยังคงเป็นสมาชิกของ WHO หลังจากที่โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศถอนตัวจากการเป็นประเทศสมาชิก เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว

วันนี้เป็นวันที่ดีของ WHO และระบบสาธารณสุขโลก” ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ของ WHO ทวีตข้อความลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว พร้อมระบุว่า “เราต่างดีใจที่สหรัฐอเมริกายังอยู่เป็นครอบครัว”

นอกจากนี้ ดร.เฟาชียังเผยว่า รัฐบาลของไบเดนยังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับ 193 รัฐสมาชิกเพื่อช่วยเสริมสร้างและปฏิรูประบบสาธารณสุขของสหรัฐให้ดีขึ้น

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นในวันครบรอบ 1 ปีหลังจากที่สหรัฐพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายแรก โดยสหรัฐถือเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อสะสมและเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก 

การเปลี่ยนแปลงแบบพลิกกลับในรัฐบาลของไบเดน สร้างความดีใจให้กับหลายฝ่าย โดยทันทีที่เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี ไบเดนได้ประกาศ “100 Days Masking Challenge” โดยเรียกร้องให้ชาวอเมริกันสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลา 100 วัน พร้อมรักษาระยะห่างทางสังคมในพื้นที่รัฐบาลกลาง เช่นเดียวกับมาตรการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 อีกหลายมาตรการที่ไบเดนได้สัญญากับชาวอเมริกันเอาไว้