ไบเดนประเดิม "100 Days Masking Challenge" สวมหน้ากากในพื้นที่รัฐบาลกลาง 100 วัน

ไบเดนประเดิม "100 Days Masking Challenge" สวมหน้ากากในพื้นที่รัฐบาลกลาง 100 วัน

เนื่องจากนโยบายยับยั้งการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นภารกิจอันดับหนึ่ง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกา ได้ประเดิมคำสั่งแรกด้วย "100 Days Masking Challenge" หรือการสวมหน้ากากในพื้นที่ของรัฐบาลกลางเป็นเวลา 100 วัน

"100 Days Masking Challenge" สะท้อนให้เห็นถึงการหักล้างการบริหารงานในยุคทรัมป์ โดยหันมาเน้นข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข แต่เนื่องจากประธานาธิบดีไม่มีอำนาจสั่งการรัฐหรือเมืองต่างๆ ดังนั้น คำสั่งของรัฐบาลกลางนี้จะบังคับใช้กับหน่วยงานกลางและพื้นที่ของรัฐบาลกลาง จากนั้นจึงจะกระตุ้นให้รัฐต่างๆ ทำตาม

เจฟฟ์ ไซเอนท์ ที่ปรึกษาของไบเดนและว่าที่ผู้ประสานงานด้านสื่อในสถานการณ์โควิด-19 กล่าวว่า คำสั่งของประธานาธิบดีกำหนดให้หน่วยงานต่างๆ ปฏิบัติตนตามแนวทางของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค สหรัฐอเมริกา หรือ CDC โดยให้เจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานอื่นๆ สวมหน้ากากและรักษาระยะห่างทางสังคมภายในอาคารและพื้นที่ต่างๆ ของรัฐบาลกลาง หลังจากนั้น จะเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เทศมนตรี ผู้นำทางธุรกิจ และคนอื่นๆ หันมาสวมหน้ากาก รักษาระยะห่างทางสังคม และใช้มาตรการสาธารณะในการควบคุมสถานการณ์โควิด-19

“นี่ไม่ใช่แถลงการณ์ทางการเมือง แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของครอบครัวของพวกเรา และการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ” ไซเอนท์กล่าว