ไฟไหม้อาคารผลิตวัคซีนต้านโควิดในอินเดีย เสียชีวิต 5 ราย

ไฟไหม้อาคารผลิตวัคซีนต้านโควิดในอินเดีย เสียชีวิต 5 ราย
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เอเอฟพีอ้างสื่อท้องถิ่นของอินเดียว่าเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพ 5 ศพ ภายในอาคารที่อยู่ในระหว่างก่อสร้างของบริษัท Serum Institute of India หรือ SII ผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของอินเดียหลังจากสามารถควบคุมเพลิงได้ มูร์ลิธาร์ โมหล นายกเทศมนตรีเมืองปูเน รัฐมหาราษฏระ ที่ตั้งของสถาบันแห่งนี้ยืนยันจำนวนผู้เสียชีวิตดังกล่าวเช่นกัน โดยบอกว่ามี 4 คนอพยพออกมาได้ทัน

แม้อาคารดังกล่าวจะอยู่ในระหว่างการก่อสร้างเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนต้านไวรัสที่ร่วมพัฒนาโดยบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า (AstraZeneca) และมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ซึ่งเป็นที่รู้จักในอินเดียในชื่อ COVISHIELD

แต่ อดาร์ ปูนาวัลลา ประธานบริหารของ SII ระบุว่า เหตุเพลิงไหม้นี้ไม่กระทบต่อการผลิตวัคซีนที่เป็นที่ต้องการกลุ่มประเทศรายได้ต่ำและรายได้ปานกลางสูตรนี้ เพราะทางบริษัทมีอาคารผลิตวัคซีนสำรองหลายอาคารเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉิน

ทั้งนี้ SII ได้ทำสัญญาผลิตวัคซีนดังกล่าว 1 พันล้านโดส โดยปูนาวัลลากล่าวกับสำนักข่าว The Associated Press เมื่อเดือนธันวาคมว่า ทางบริษัทตั้งเป้าเพิ่มกำลังการผลิตวัคซีนจาก 1.5 พันล้านโดส เป็น 2.5 พันล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ โดยอาคารผลิตวัคซีนใหม่เป็นส่วนหนึ่งของแผนผลิตวัคซีนนี้เข่นกัน

ประเทศร่ำรวยได้สั่งซื้อวัคซีนต้านโควิด-19 ไปแล้วราว 75 เปอร์เซ็นต์ จากวัคซีนที่จะผลิตในปีนี้ทั้งหมด 12,000 ล้านโดส โดยคาดว่าบริษัท SII จะเป็นผู้ผลิตวัคซีนสำหรับประเทศกำลังพัฒนาได้มากที่สุด