โจ ไบเดน เผย ทรัมป์ฝากจดหมาย “สุดน่ารัก” ก่อนออกจากทำเนียบขาว

โจ ไบเดน เผย ทรัมป์ฝากจดหมาย “สุดน่ารัก” ก่อนออกจากทำเนียบขาว

หลังจากเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งเป็นที่เรียบร้อย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก็เผยว่า อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ได้ฝากจดหมาย “สุดน่ารัก” ไว้ให้ ก่อนจะเดินทางออกจากทำเนียบขาว แต่เขาจะไม่เปิดเผยเนื้อหาในจดหมาย 

“ท่านประธานาธิบดีได้ทิ้งจดหมายที่น่ารักมาก ๆ ไว้ให้ แต่เนื่องจากมันเป็นจดหมายส่วนตัว ผมจะไม่พูดอะไรจนกว่าจะได้พูดคุยกับเขา แต่มันน่ารักมาก” ประธานาธิบดีไบเดนกล่าว 

ผู้ช่วยคนสนิทของทรัมป์อธิบายว่า จดหมายดังกล่าวเป็นเหมือน “บันทึกส่วนตัว” ที่ภาวนาให้ประเทศประสบความสำเร็จ และขอให้รัฐบาลชุดใหม่ช่วยดูแลประเทศ พร้อมกันนี้ การเขียนจดหมายให้กับโจ ไบเดน ถือเป็นส่วนหนึ่งในรายการการทำงานของทรัมป์ในคืนวันอังคาร ซึ่งเป็นการทำงานคืนสุดท้ายของทรัมป์ในห้องทำงานรูปไข่

การฝากจดหมายให้ประธานาธิบดีคนใหม่ ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของประธานาธิบดีที่กำลังจะหมดวาระ และจะทิ้งจดหมายฉบับนั้นไว้บนโต๊ะทำงานในห้องทำงานรูปไข่ของประธานาธิบดี

ทั้งนี้รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ ก็ได้ฝากจดหมายให้กับคามาลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีคนใหม่เช่นเดียวกัน โดยเพนซ์เข้าร่วมพิธีสาบานตนของไบเดน ก่อนจะเดินทางออกจากรัฐสภาสหรัฐหลังพิธีเสร็จสิ้น