โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งท้ายตำแหน่ง ปธน. ด้วยการ “อภัยโทษ-ลดโทษ” พวกพ้อง

โดนัลด์ ทรัมป์ ส่งท้ายตำแหน่ง ปธน. ด้วยการ “อภัยโทษ-ลดโทษ” พวกพ้อง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้อนุมัติอภัยโทษให้กับสตีฟ แบนนอน หัวหน้านักยุทธศาสตร์ของเขา ที่ถูกยื่นฟ้องจากการถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกง ในแคมเปญออนไลน์ที่ระดมเงินสำหรับสร้างกำแพงกั้นพรมแดนทางใต้ของสหรัฐ ซึ่งการกระทำของทรัมป์ถือเป็นการอภัยโทษ-ลดโทษ ในวาระสุดท้ายของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้

ทรัมป์ เตรียมออกอภัยโทษ-ลดโทษ 100 ฉบับ ทิ้งทวนทำงานวันสุดท้าย

รายชื่อผู้ได้รับการอภัยโทษ 73 คน และลดโทษ 70 คนถูกเผยออกมา หลังเวลาเที่ยงคืนของวันอังคาร (ตามเวลาสหรัฐ) โดยทรัมป์มีแผนจะเดินทางออกจากทำเนียบขาวในช่วงเช้าของวันพุธ และจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ 

ในรายชื่อผู้ได้รับการอภัยโทษในครั้งนี้ รวมถึงแร็ปเปอร์ลิล เวย์น หรือชื่อจริงคือ เวย์น ไมเคิล คาร์เตอร์ จูเนียร์ ซึ่งถูกดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง เวย์นให้การสนับสนุนทรัมป์ในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทวีตรูปถ่ายของเขากับทรัมป์ลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว นอกจากนี้ ยังมีแร็ปเปอร์บิล คาปริ หรือที่รู้จักกันในชื่อ โกดัก แบล็ก และไมเคิล “แฮร์รี่ โอ” แฮร์ริส ผู้ก่อตั้งค่ายเพลง Death Row Records อยู่ในรายชื่อที่ได้รับการอภัยโทษอีกด้วย 

ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง ทรัมป์ได้ใช้อำนาจอภัยโทษของเขาอย่างต่อเนื่อง โดยหลังจากแพ้การเลือกตั้ง ทรัมป์ก็ได้ใช้อำนาจอภัยโทษให้กับพวกพ้องไปแล้วกว่า 50 คน ก่อนวันคริสต์มาส ยิ่งไปกว่านั้น คนส่วนใหญ่ที่ได้รับการอภัยโทษ-ลดโทษ ล้วนแล้วเป็นพวกพ้องทางการเมืองของทรัมป์ทั้งสิ้น 

อย่างไรก็ตาม ไม่มีสมาชิกครอบครัวของทรัมป์ได้รับการอภัยโทษในครั้งนี้