ทรัมป์ เตรียมออกอภัยโทษ-ลดโทษ 100 ฉบับ ทิ้งทวนทำงานวันสุดท้าย

ทรัมป์ เตรียมออกอภัยโทษ-ลดโทษ 100 ฉบับ ทิ้งทวนทำงานวันสุดท้าย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น จากสหรัฐ รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าว 3 รายที่ใกล้ชิดกับเหตุการณ์ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมออกอภัยโทษและลดโทษประมาณ 100 ฉบับ ในวันอังคาร (19 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันสุดท้ายที่จะทำงานในตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ

แหล่งข่าว 3 รายนี้ยังเผยว่า การอภัยโทษและลดโทษนี้จะมีผลกับอาชญากรคอปกขาว (ผู้กระทำผิดที่เคยเป็นคนที่มีการงานดีหรือหน้าตาในสังคม) แร็ปเปอร์ที่มีชื่อเสียง และผู้กระทำผิดคนอื่นๆ แต่ขณะนี้ยังคาดว่าอภัยโทษจะไม่รวมตัวนายทรัมป์เอง

ส่วนแหล่งข่าว 2 คนจาก 3 คนนี้บอกตรงกันว่า เมื่อวันอาทิตย์ (17 ม.ค.) มีการประชุมกันที่ทำเนียบขาวเพื่อตกลงในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะอภัยโทษและลดโทษให้ใครบ้าง

ย้อนกลับไปช่วงก่อนเทศกาลคริสต์มาส นายทรัมป์ออกอภัยโทษและลดโทษเป็นจำนวนมาก แต่ชุดไปชั่วคราวในช่วงหลายวันก่อนเกิดเหตุบุกรัฐสภาสหรัฐเมื่อวันที่ 6 ม.ค. ซึ่งผู้ช่วยของนายทรัมป์หลายคน บอกว่า ประธานาธิบดีสหรัฐรายนี้สนใจแต่การลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้งแทน (อิเลกโทรอล คอลเลจ) ในช่วงดังกล่าว ทำให้ไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการอภัยโทษ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวคาดว่านายทรัมป์จะกลับมาสนใจเรื่องการอภัยโทษต่อ แต่นายทรัมป์กลับไม่ได้ทำเช่นนั้น เพราะขณะนั้นกำลังถูกวิจารณ์ว่ายุยงให้บุกรัฐสภา