กลุ่มอดีตลูกจ้างดาราเทวี จ่อฟ้องเพิ่ม หากเบี้ยวเซอร์วิสชาร์จ หลังยังไม่ได้เงินชดเชย 30 ล้าน

กลุ่มอดีตลูกจ้างดาราเทวี จ่อฟ้องเพิ่ม หากเบี้ยวเซอร์วิสชาร์จ หลังยังไม่ได้เงินชดเชย 30 ล้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มพนักงานของโรงแรมดาราเทวี เตรียมเอาผิดโรงแรมเพิ่ม หากโรงแรมไม่จ่ายเงินค่าเซอร์วิสชาร์จ (ค่าบริการ) ตามที่สัญญาไว้ในวันพรุ่งนี้ จากเดิมที่ยังไม่ได้จ่ายเงินชดเชยให้กับพนักงานอีกเกือบ 30 ล้านบาท

นายมังกร สรชัย หนึ่งในพนักงานที่ถูกเลิกจ้าง บอกว่า จนถึงขณะนี้ยังมีพนักงานอีกกว่าร้อยคนที่ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้างในเดือน ส.ค.-ธ.ค. ทั้งที่ผู้บริหารโรงแรมแจ้งว่าจะจ่ายเงินเดือน 75% ของเงินเดือน เงินชดเชยจากการเลิกจ้าง และค่าเซอร์วิสชาร์จ ที่ค้างมานาน 8 เดือน รวมแล้วกว่า 30 ล้านบาท ทำให้กลุ่มพนักงานเข้าร้องเรียนที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา โดยขอให้ฟ้องดำเนินคดีกับผู้บริหารโรงแรมที่ยังเพิกเฉย

นายมังกร บอกว่า ที่ผ่านมาทางโรงแรมเลือกปฏิบัติ ด้วยการการจ่ายเงินค่าจ้างและค่าชดเชนให้กับบางส่วนที่ไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้อง ส่วนกลุ่มที่ออกมาร้องเรียนยังไม่มีใครได้รับเงิน จึงทำให้ต้องรวมตัวกันขอให้สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดดำเนินคดีกับทางโรงแรม ซึ่งตนยืนยันว่าต้องการเรียกร้องค่าจ้างและค่าชดเชยตามสิทธิ์ที่กฏหมายระบุไว้ ไม่ต้องการเรียกร้องอะไรไปมากกว่านี้

นายมังกร กล่าวต่อไปว่า ทุกวันนี้ยังมีพนักงานหลายคนที่ตกงานเพราะหางานยากในขณะนี้ที่โรคโควิด-19 ยังระบาด ส่วนตนเองก็รวมรวมเงินที่เหลืออยู่เปิดร้านขายของชำที่ตลาดนัดรินคำเพื่อประคองชีวิต หลังจากนี้คงต้องลุ้นว่าทรัพย์สินของโรงแรมจะขายทอดตลาดได้หรือไม่และจะมีเงินเหลือพอมาจ่ายเงินให้กับพนักงานหรือไม่  

ส่วนของเงินค่าเซอร์วิสชาร์จที่ยังค้างอยู่ประมาณ 6 แสนบาท ทางโรงแรมบอกว่าจะผ่อนจ่ายให้เป็นเวลา 7 เดือน เริ่มตั้งแต่วันพุธนี้ (20 ม.ค.) เป็นงวดแรก หากยังไม่จ่ายก็จะฟ้องคดีเพิ่มอีกฐานผิดสัญญา

ตนเองและกลุ่มพนักงานเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ทุกคนรักโรงแรมและเสียใจที่ต้องปิดกิจการ ปัญหาที่เกิดขึ้นกลุ่มพนักงานก็ยังพร้อมที่จะพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกับผู้บริหารโรงแรม แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการติดต่อเข้ามา แต่กลับบอกว่าให้กลุ่มพนักงานไปฟ้องเรียกร้องเอาเอง

ที่ผ่ามา มีการรายงานว่ากรมบังคับคดีจะประมูลขายทอดตลาดนัดแรกในวันที่ 18 ก.พ. 2564 ที่สำนักงานบังคับคดีจังหวัดเชียงใหม่

โรงแรมดาราเทวีประกาศหยุดกิจการชั่วคราวเมื่อต้นปี 2563 ต่อมาเมื่อเดือน มิ.ย. 2563 บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ซึ่งเป็นผู้บริหารโรงแรม ยื่นคำร้องขอฟื้นฟูกิจการ แต่ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกคำร้องทำให้โรงแรมต้องเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ก่อนประกาศเลิกจ้างพนักงานเมื่อวันที่ 25 ธ.ค. ที่ผ่านมา