“เมลาเนีย ทรัมป์” อำลาตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่ง ขอทุกคนปรองดองและสู้โควิด-19 ต่อไป

“เมลาเนีย ทรัมป์” อำลาตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่ง ขอทุกคนปรองดองและสู้โควิด-19 ต่อไป

เมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐ เผยวิดีโอกล่าวสุนทรพจน์อำลาตำแหน่ง 2 วันก่อนวาระประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ จะหมดลง โดยเธอได้กล่าวขอบคุณชาวอเมริกันที่ให้โอกาสเธอได้ทำหน้าที่อันทรงเกียรติที่สุดในชีวิต ได้เรียนรู้และได้รับแรงบันดาลใจจากชาวอเมริกันทั่วประเทศ 

เมลาเนียขอให้ประชาชนอเมริกัน “จงหลงใหลในทุกสิ่งที่คุณทำ และจงจดจำไว้ว่า ความรุนแรงไม่ใช่คำตอบ และไม่เคยเป็นสิ่งที่ถูกต้อง” พร้อมกันนี้ เธอยังกล่าวถึงสถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ที่มีผู้ติดเชื้อสะสมแล้วกว่า 24 ล้านราย และเสียชีวิตกว่า 400,000 ราย ซึ่งเป็นประเทศที่มียอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตสูงที่สุดในโลก 

“ฉันขอขอบคุณพยาบาล คุณหมอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข คนทำงานในโรงงาน คนขับรถบรรทุก และอีกหลาย ๆ คนที่ทำงานเพื่อรักษาชีวิต ฉันเสียใจกับครอบครัวที่ต้องเสียคนที่รักไปเพราะโรคระบาด ทุกชีวิตมีค่า และฉันขอให้ชาวอเมริกันทุกคนใช้คำแนะนำและไหวพริบเพื่อปกป้องผู้ที่มีความเสี่ยง ขณะที่วัคซีนหลายล้านกำลังถูกส่งไปให้” เธอกล่าว 

ทั้งนี้ เมลาเนียยังได้ฝากโครงการ “Be Best” ของเธอ ที่มุ่งเน้นไปที่ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อเด็ก ความเป็นอยู่ ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ และปัญหายาเสพติด พร้อมฝากให้ทุกคนรวมกันเป็นหนึ่ง และเลือกความรักเหนือความเกลียดชัง สันติภาพเหนือความรุนแรง และคนอื่นต้องมาก่อนตัวเอง 

อย่างไรก็ตาม เมลาเนียยังไม่ได้เชิญจิล ไบเดน ว่าที่สตรีหมายเลขหนึ่ง มาเยี่ยมชมทำเนียบขาว ซึ่งถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสตรีหมายเลขหนึ่งที่กำลังจะหมดหน้าที่ เช่นเดียวกับโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของโจ ไบเดน ที่จะมีขึ้นในวันที่ 20 ม.ค. นี้ โดยทรัมป์จะเดินทางไปฟลอริด้า แต่ยังไม่มีรายงานแผนการของเมลาเนียหลังออกจากทำเนียบขาว