ผลวิจัยเผย โควิด-19 กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้นาน 5 เดือน

ผลวิจัยเผย โควิด-19 กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายได้นาน 5 เดือน

ผลวิจัยจาก Public Health England (PHE) ระบุว่า ผู้ที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 มีแนวโน้มที่จะไม่กลับไปติดเชื้ออีกครั้งภายในระยะเวลาอย่างน้อย 5 เดือน โดยมีความเสี่ยงในการติดเชื้อซ้ำในระดับต่ำ เมื่อเทียบกับผู้ที่ยังไม่เคยติดเชื้อมาก่อน อย่างไรก็ตาม งานวิจัยชิ้นนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบ

นอกจากนี้ ซูซาน ฮอปกินส์ ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของ PHE และหัวหน้าทีมวิจัย ยังเตือนว่า ภูมิคุ้มกันดังกล่าวนี้ยังไม่ใช่การปกป้องสูงสุด นั่นหมายความว่า บางคนอาจจะติดเชื้อได้อีกครั้ง และยังไม่มีความชัดเจนว่าภูมิคุ้มกันรูปแบบต่างๆ จะคงอยู่นานเท่าไร และยังมีความเป็นไปได้ว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่อไวรัสอาจจะยังมีเชื้อไวรัสแฝงตัวอยู่ในจมูกหรือลำคอ สามารถแพร่เชื้อต่อให้บุคคลอื่นได้

จากการตรวจร่างกายบุคลากรทางการแพทย์เกือบ 21,000 คน ในสหราชอาณาจักร โดย SIREN ในช่วงเดือนมิถุนายน – พฤศจิกายน ปีที่แล้ว พบว่า 6,614 คน มีผลตรวจแอนติบอดีเป็นบวก ในขณะที่อีก 14,000 คน ไม่พบว่ามีการติดเชื้อมาก่อน อย่างไรก็ตาม ในกลุ่มของผู้ที่ติดเชื้อ มีเพียง 44 คน ที่กลับมาติดเชื้อใหม่ ซึ่งแสดงว่าระดับการป้องกันไม่ให้กลับมาติดเชื้ออีกครั้งอยู่ที่ 83%

หลังจากนี้ นักวิจัยจะติดตามบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มนี้อีก 12 เดือน เพื่อดูว่าภูมิคุ้มกันจะยังคงอยู่นานกว่า 5 เดือนหรือไม่ แต่สำหรับระยะเวลาในการป้องกันที่ทราบอยู่ตอนนี้ แสดงว่าผู้ที่เคยติดเชื้อในการระบาดระลอกแรกอาจจะสามารถกลับไปติดเชื้อได้อีก รวมทั้งยังต้องติดตามผลกระทบของเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์และประสิทธิภาพของวัคซีนด้วย

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับโควิด-19 ได้ที่นี่