ศาลให้ประกันตัว นิว นักศึกษาปี 1 ธรรมศาสตร์ คดี ม.112 มีข้อแม้ห้ามทำแบบเดิมซ้ำ

ศาลให้ประกันตัว นิว นักศึกษาปี 1 ธรรมศาสตร์ คดี ม.112 มีข้อแม้ห้ามทำแบบเดิมซ้ำ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ศาลจังหวัดธัญบุรี ใน จ.ปทุมธานี มีคำสั่งเมื่อวันนี้ (14 ม.ค.) ให้ประกันตัวนายสิริชัย นาถึง หรือนิว นักศึกษาปี 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ถูกดำเนินคดีละเมิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 

ศาลมองว่าผู้ต้องหาเป็นนักศึกษาระดับอุดมศึกษา โดยมีอาจารย์ในสถาบันที่ผู้ต้องหาศึกษาอยู่เป็นผู้ประกัน หากปล่อยตัวผู้ต้องหาชั่วคราวระหว่างสอบสวน ก็เชื่อว่าจะไม่หลบหนี แต่ศาลมีข้อแม้ว่าห้ามกระทำการใดในทำนองเดียวกันซ้ำอีก

เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่นคืนที่ผ่านมา เมื่อตำรวจกลุ่มหนึ่งจับกุมนายสิริชัย ที่หอพักแห่งหนึ่งย่านถนนเชียงราก ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และนำตัวมาฝากขังต่อที่ศาลจังหวัดธัญบุรี ซึ่งขณะนั้นมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้าไปติดต่อขอประกันตัว และมีกลุ่มเพื่อนและกลุ่มคณะราษฎรมาให้กำลังใจ

ด้านตำรวจเผยต่อศาล ก่อนที่ศาลจะมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวว่า สาเหตุที่ต้องนำมาฝากขังเพราะจำเป็นต้องสอบสวนพยานอีก 9 ปาก และรอผลการตรวจสอบลายนิ้วมือของผู้ต้องหาและรอผลการตรวจพิสูจน์ของกลาง

ไม่ใช่แค่นั้นยังพบว่าตำรวจยังเขียนคำร้องให้ศาลงดไต่สวน โดยอ้างอำนาจของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 87 ทั้งยังให้ศาลยกคำร้องคัดค้านฝากขังของผู้ต้องหาด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว นายสิริชัยก็เดินออกมาบริเวณหน้าประตูศาลเมื่อเวลา 12.20 น. เพื่อพบกลุ่มเพื่อนที่เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมเปิดเผยว่า ฝากไปถึงผู้ที่บังคับใช้กฎหมาย ยิ่งแจ้งข้อกล่าวหา ตนก็ยิ่งสู้ ยิ่งใช้กฎหมายข่มขู่ที่เห็นต่างก็จะยิ่งมาคนลุกขึ้นสู้ ขอให้ทุกคนต่อสู้ต่อไปจนกว่าความเท่าเทียมจะเกิดขึ้น

หลังจากนี้ศาลนัดอีกครั้งวันที่ 8 เม.ย.