ลาขาด! ทวิตเตอร์ประกาศปิดแอคเคาท์ "ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นการถาวร

ลาขาด! ทวิตเตอร์ประกาศปิดแอคเคาท์ "ทรัมป์" ประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นการถาวร
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เช้าวันนี้ (9 ม.ค.) ทวิตเตอร์ได้ออกมาประกาศว่าได้ทำการปิดบัญชีทวิตเตอร์ @realDonaldTrump ของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เป็นการถาวร และลบรูปภาพของโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากไปรไฟล์ทวิตเตอร์ด้วย

โดยทางทวิตเตอร์ให้เหตุผลว่าหลังจากได้ทบทวนอย่างละเอียดกับข้อความบนทวิตเตอร์ที่ส่งโดยบัญชีดังกล่าว รวมถึงเนื้อหาอื่นๆ พบว่ามีความเสี่ยงของการถูกใช้เพื่อยุยงปลุกปั่นให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้น

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอประณามความรุนแรงของกลุ่มผู้สนับสนุนเขา ที่เข้ายึดอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เป็นเวลาหลายชั่วโมง ขณะที่สมาชิกสภาคองเกรสกำลังรับรองผลการลงคะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง เพื่อยืนยันชัยชนะของนายโจ ไบเดน หลังกลับมาใช้งานทวิตเตอร์ได้อีกครั้ง พร้อมยอมรับเป็นครั้งแรกว่าวาระของเขากำลังจะหมดลงแล้ว 

ต่อมา ทรัมป์ ก็กลับมาทวีตข้อความยกย่องชาวอเมริกันรักชาติผู้ยิ่งใหญ่ที่ลงคะแนนเสียงให้เขา และบอกว่าพวกเขาจะไม่ถูกดูหมิ่นหรือถูกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังทวีตข้อความว่า เขาจะไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน ในวันที่ 20 ม.ค.ที่จะถึงนี้ ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติ ผู้นำสหรัฐฯ ที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่ง และผู้ที่รับตำแหน่งต่อจะนั่งรถไปด้วยกันเพื่อเข้าร่วมพิธีที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการถ่ายโอนอำนาจอย่างสันติ

ทั้งนี้ เมื่อ 152 ปีที่แล้ว อดีตประธานาธิบดีแอนดรูว์ จอห์นสัน ก็ไม่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของผู้ที่รับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ต่อจากตนเอง