รองผบช.น.ยันการ์ดม็อบถูกทำร้ายเป็นข่าวปลอม จ่อเอาผิดคนโพสต์

รองผบช.น.ยันการ์ดม็อบถูกทำร้ายเป็นข่าวปลอม จ่อเอาผิดคนโพสต์
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองผบช.น.ยันการ์ดม็อบถูกทำร้ายเป็นข่าวปลอม ชี้ขี่ จยย.ล้มเอง จ่อเอาผิดคนโพสต์-แชร์ข้อมูล

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยถึงกรณีผู้เผยแพร่ข่าวปลอมในสื่อสังคมออนไลน์ อ้างว่าการ์ดอาชีวะถูกทำร้ายหลังกลับจากชุมนุมว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลมีนบุรีรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเอาผิดกับผู้ที่เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ในสื่อสังคมออนไลน์ ที่อ้างว่า การ์ดอาชีวะ ถูกทำร้ายร่างกายหลังกลับจากชุมนุม ที่ห้าแยกลาดพร้าว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้นำหลักฐานคำให้การของพยาน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย ที่รับแจ้งเหตุก่อนเข้าช่วยเหลืออุบัติเหตุ และภาพจากกล้องวงจรปิดมาชี้แจงกรณีที่มีการกล่าวอ้างนี้ โดยยืนยันว่าเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันที่ 2 ธันวาคม 2563 ผู้เสียหาย ซึ่งเป็นนักเรียนอาชีวะ ขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มได้รับบาดเจ็บโดยไม่มีคู่กรณี ย่านมีนบุรี ซึ่งหลังเกิดเหตุ มีกลุ่มบุคคลแชร์ข้อมูลและภาพพร้อมข้อความ ที่มีลักษณะทำให้เข้าใจผิดว่า ผู้เสียหาย ถูกทำร้ายร่างกายจากเจ้าหน้าที่ หรือเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง ดังนั้นจึงเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสืบสวนหาข่าว และจัดเตรียมแผนรองรับ ในวันที่ 10 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นวันรัฐธรรมนูญ อาจมีการนัดรวมตัวชุมนุมทางการเมือง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์