แกนนำม็อบราษฎร เข้ารับทราบข้อหาตามมาตรา 112 ยืนยันไม่หวั่นไหว-พร้อมเดินหน้าสู้ต่อ

แกนนำม็อบราษฎร เข้ารับทราบข้อหาตามมาตรา 112 ยืนยันไม่หวั่นไหว-พร้อมเดินหน้าสู้ต่อ
Voice TV

สนับสนุนเนื้อหา

"แกนนำราษฎร" ไม่หวั่นโดนคดีตามความผิด ม.112 ลั่นเหมือนเอาผีมาหลอกคนไม่กลัวผี -​ ทองแท้ไม่กลัวไฟ พร้อมไปต่อจนบรรลุเป้าหมาย "ทนายอานนท์" เผยปีหน้าหนักแน่ บอกเจ้าหน้าที่เตรียมตู้คอนเทนเนอร์ไว้เยอะๆ ขณะที่แกนนำกลุ่มนักเรียนเลว และ นักเรียนไท เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

วันนี้ (30 พ.ย.) ที่ สน.ชนะสงคราม แกนนำและผู้ปราศรัย คณะราษฎร 63 เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ประกอบด้วย

  1. พริษฐ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน"
  2. ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง"
  3. นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ "ไมค์"
  4. นายอานนท์ นำภา และ
  5. นายปฏิวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ "หมอลำแบงค์"

โดยมี กฤษฎางค์ นุตจรัส และ นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทีมทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ความช่วยเหลือทางกฎหมาย

ทั้งนี้ "ทนายอานนท์" กล่าวว่า รู้สึกเฉยๆ กับการถูกแจ้งข้อหาตามมาตรา 112 ไม่ได้ให้ค่าอะไร ซึ่งพยานหลักฐานปรากฏต่อสาธารณะแล้วว่าพูดหรือเสนอตามตามข้อเท็จจริง และพร้อมสู้ตามกระบวนการ ซึ่งจะมีการออกหมายศาลเรียกผู้เกี่ยวข้องมาให้การด้วย โดยยืนยันว่าทุกคำพูดชัดเจนในตัวของมันเองว่ามุ่งหมายอะไรและถึงวันที่จะต้องออกมาพูดอย่างตรงไปตรงมาว่าปัญหาตอนนี้เป็นอย่างไร พร้อมย้ำว่า "เราก็สู้ต่อไป เพื่อให้ราษฎรทุกคนเป็นประจักษ์พยาน"

"พวกคุณเอาผีมาหลอกคนที่ไม่กลัวผี แล้วพากันดีอกดีใจว่าเรากลัว คือเราไม่ได้กลัว" พร้อมเปิดเผยว่า "ปีหน้าหนักแน่ ตู้คอนเทนเนอร์ต่างๆ ไปหามาเพิ่มได้เลย ยืนยันว่ามันสนุกกับการต่อสู้กับคนที่มีสติปัญญาไม่ค่อยดี มันสนุก" ทนายอานนท์ กล่าว

ทนายอานนท์ นำภาทนายอานนท์ นำภา

ส่วน "เพนกวิน" ได้ยกสํานวนสุภาษิตไทยโบราณที่ว่า "ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ"

เพนกวิน พริษฐ์เพนกวิน พริษฐ์

"ไมค์ ภาณุพงศ์" กล่าวว่า การใช้มาตรา 112 ไม่ทำให้กลุ่มตนชะลอหรือหยุดการเคลื่อนไหว เพราะมาตรา 112 ไม่ใช่อุปสรรคที่ยิ่งใหญ่อะไรนักและยังเป็นกฎหมายที่ควรถูกยกเลิก โดยกล่าวด้วยว่า แม้แต่พระพุทธเจ้าก็ไม่มีกฎหมายห้ามหมิ่นประมาท แต่ศาสนาพุทธก็อยู่ในสังคมไทยได้มาจนถึงปัจจุบัน

ไมค์ ภาณุพงศ์ไมค์ ภาณุพงศ์

ขณะที่ "รุ้ง ปนัสยา" กล่าวว่า มาตรา 112 เป็นกฎหมายที่ไม่ชอบธรรมอยู่แล้ว จึงอยากให้ทุกคนเป็นพยานว่า วันนี้มาตรา 112 ได้กลับมาใช้กับนักกิจกรรมทางการเมืองอีกครั้งแล้ว และอยากให้ติดตามต่อไปว่าการใช้คดี 112 จะมีผลอะไรบ้าง แต่จะไม่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของขบวนการเยาวชนนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชน ซึ่งจะต้องเคลื่อนไหวต่อไปเพื่อบรรลุเป้าหมายให้ได้

รุ้ง ปนัสยารุ้ง ปนัสยา

ด้าน "หมอลำแบงค์" ที่เดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่นเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ระบุว่า ตนเป็นศิลปิน บูชาสิทธิเสรีภาพอยู่แล้ว และยืนยันว่าไม่เคยพูดหรือดำเนินการอะไรที่เลวร้ายต่อผู้มีอำนาจจนเข้าข่ายกฎหมายอาญามาตรา 112 แม้ว่าตนเคยต้องคดีและถูกคุมขังจากข้อหานี้มาแล้ว แต่ครั้งนี้ยืนยันความบริสุทธิ์ และจะต่อสู้ให้ถึง 3 ศาลหรือถึงชั้นฎีกา พร้อมย้ำว่า เป็นหมอลำและไม่เคยทำให้ใครเดือดร้อน

หมอลำแบงค์หมอลำแบงค์