พระหนุ่ม บวชได้แค่ 1 พรรษา ธุดงค์ขึ้นภูวัว เจอช้างป่าดุไล่ทำร้ายจนมรณภาพ

พระหนุ่ม บวชได้แค่ 1 พรรษา ธุดงค์ขึ้นภูวัว เจอช้างป่าดุไล่ทำร้ายจนมรณภาพ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลาประมาณ 15.30 น.วันที่ 29 พ.ย. ร.ต.อ.ณัฐดน สุวรรณโค รอง.สว.(สอบสวน) สภ.โสกก่าม อ.เซกา จ.บึงกาฬ รับแจ้งจาก นายไกรวัลย์ นนท์ธิบุตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านดอนเสียด ต.บ้านต้อง ว่ามีช้างป่าทำร้ายพระธุดงค์มรณภาพบนภูวัว ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 8 กิโลเมตร จึงได้รายงานส่วนเกี่ยวข้องได้รับทราบ เดินทางไปชันสูตร 

ที่เกิดเหตุเป็นลานหินทรายกว้างในป่าลึก ซึ่งชาวบ้านแถบนี้เรียกบริเวณดังกล่าวว่าลาน "ปลากั้ง" พบเพียงผ้าใบ กางบังหมอกในตอนกลางคืนและบังแดดในตอนกลางวัน กางอยู่ระหว่างต้นไม้ใหญ่ 2 ต้น บนก้อนหินทรายที่ด้านล่างมีลำธารน้ำเล็กๆ ไหลผ่าน ใกล้กันมีรองเท้าแตะแบบคีบสีเหลืองถอดวางบนก้อนหิน ด้านล่างมีกาต้มน้ำร้อนวางอยู่ใกล้กองไฟที่ดับแล้ว ใกล้กันมีเทียน 4-5 เล่มตก มีถุงพลาสติกสีขาวครอบเสาไม้เล็กๆ คาดว่าใช้บังลมเวลาจุดเทียนให้แสงสว่างตอกกลางคืน ห่างออกไปจากจุดปักกลดประมาณ 30 เมตร พบศพพระนอนมรณภาพอยู่กลางลานหินทราย โดยมีจีวร ย่ามและไฟฉายตกอยู่ห่างจากศพประมาณ 4 เมตร

ทราบชื่อต่อมา ตามบัตรประชาชนพระและใบสุทธิว่า พระมหาพรภวิษย์ กติกา หรือฉายา วรธัมโม อายุ 21 ปี ชาว ต.พานทอง อ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร บวชพระมาได้เพียง 1 พรรษา และจำวัดอยู่ที่วัดบ่อแก้ว ต.พานทอง อ.ไทรงาม สังกัดมหานิกาย สภาพศพนอนตะแคงด้านซ้ายสวมใส่เพียงสบงและอังสะ ตามร่างกายมีร่องรอยเป็นแผลถลอกเต็มไปทั่ว คอหัก แขนซ้ายหัก บริเวณหน้าผากมีรอยถลอกเป็นแผลฉกรรจ์ มีเลือดและอาหารเก่าไหลออกทางปากจนแห้งเกรอะติดพื้นหิน คาดการณ์ว่าเสียชีวิตมาแล้วไม่น้อยกว่า 10 ชั่วโมง คาดว่าถูกช้างป่าภูวัวทำร้ายจนมรณภาพ และพบกองขี้ช้างอยู่ใกล้ๆ จึงนำศพไปชันสูตรที่ รพ.เซกาอย่างละเอียดอีกครั้ง

นายไกรวัลย์ ผู้ใหญ่บ้าน ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า พระรูปนี้ได้เดินทางมาขอพักอาศัยอยู่กับสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งในหมู่บ้าน และขออนุญาตจากเจ้าสำนักขึ้นไปปักกลดอยู่ห่างจากสำนักสงฆ์ประมาณ 2 กิโลเมตร เพื่อทำสมาธิวิปัสสนาอยู่บนเขาภูวัว และบำเพ็ญเพียรภาวนาสร้างบุญบารมีตามรอยพระเกจิหลายองค์ที่เคยธุดงค์ผ่านมาแถวๆ นี้ ทุกเช้าวันในเวลา 06.00 น.จะลงจากเขามารับบิณฑบาต แต่วันนี้จนสายก็ไม่เห็นมา ญาติโยมที่เคยใส่บาตรคอยเก้อเห็นผิดปกติ จึงชวนกันขึ้นภูวัวออกตามหา จนกระทั่งมาพบกลายเป็นศพนอนมรณภาพอยู่บริเวณลานหินปลากั้งดังกล่าว จึงประสานไปยังญาติเพื่อนำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป