ออกแล้ว ผลตรวจผู้สัมผัสสาววัย 29 ติดโควิด-19 ไม่พบเชื้อทั้ง 102 ราย ลุ้นที่เหลือ

ออกแล้ว ผลตรวจผู้สัมผัสสาววัย 29 ติดโควิด-19 ไม่พบเชื้อทั้ง 102 ราย ลุ้นที่เหลือ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ผลตรวจผู้สัมผัสสาววัย 29 ปี ป่วยโควิด-19 ทั้ง 102 ราย ไม่พบเชื้อ ลุ้นที่เหลือเข้าทยอยตรวจตามระยะฟักตัว

วันนี้ (28 พ.ย.) คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีพบหญิง อายุ 29 ปี ติดเชื้อโควิด-19 เป็นรายที่ 42 ของจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันข้อมูลสอบสวนโรคหญิงรายนี้พบว่าเดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางจังหวัดเชียงราย เข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 24 พ.ย. ก่อนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิค-19 ที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 พ.ย. และ ผลการตรวจยืนยัน 2 แลป ทั้งของโรงพยาบาลเอกชนและห้องแลปของทางโรงพยาบาลนครพิงค์ ระบุตรงกันว่าพบเชื้อโควิด-19

ทีมสอบสวนโรคลงพื้นที่ค้นหาผู้สัมผัส พบผู้สัมผัสทั้งหมดจำนวน 326 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 105 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 149 ราย และได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว จำนวน 102 ราย

ล่าสุด 18.45 น. ผลตรวจยืนยันเป็นลบทั้งหมด 102 ราย ส่วนที่เหลือ สสจ.เชียงใหม่ ได้แจ้งให้เข้ามาตรวจหาเชื้อตามกลุ่มสถานที่ และตามกำหนดวันสุดท้ายที่ต้องเฝ้าระวัง คือ 14 วันตามระยะเวลาฟักตัวของเชื้อ โดยในช่วงนี้ได้ให้ผู้สัมผัสกักตัวเองที่บ้าน แต่หากไม่สะดวกคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสถานที่กักกันผู้สัมผัสใกล้เสี่ยงสูงไว้แล้ว และล่าสุดมีผู้เข้ากักกันตนเองแล้วจำนวน 5 ราย

ทั้งนี้ ผู้สัมผัสทุกรายจะต้องสังเกตอาการผิดปกติอย่างใกล้ชิด หากมีอาการผิดปกติจะถูกตรวจหาเชื้อซ้ำและแยกกักในโรงพยาบาล สำหรับผู้สัมผัสที่กักกันตนที่บ้านจะมีการประสานงานให้ทางโควิดหมู่บ้านเข้าไปดูแล และตรวจประเมินจนครบ 14 วัน หลังสัมผัสผู้ป่วย

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ยังขอให้ผู้ที่เดินทางไปในสถานที่เสี่ยงตามไทม์ไลน์ กักกันตนเองจนกระทั่งครบ 14 วันหลังวันสัมผัส และยืนยันว่าทางทีมงานยังคงดำเนินการสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมทั้งทางด้านการตรวจแลปและเวชภัณฑ์ต่างๆ ให้สามารถรองรับกับสถานการณ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น

สำหรับมาตรการของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ได้รับฟังความคิดเห็นทั้งภาคประชาชนและผู้ประกอบการ เพื่อให้สามารถป้องกันควบคุมโรคได้ โดยมีผลกระทบกับการดำเนินชีวิตและเศรษฐกิจให้น้อยที่สุด และเน้นย้ำขอความร่วมมือประชาชน ให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เว้นระยะห่าง เข้ารับบริการสถานที่ต่างๆ ลงทะเบียนด้วยไทยชนะทุกครั้ง