ผู้สื่อข่าว The Reporters ลาออก หลังเผชิญเรื่องฉาวล่วงละเมิดทางเพศ

ผู้สื่อข่าว The Reporters ลาออก หลังเผชิญเรื่องฉาวล่วงละเมิดทางเพศ

ทศ ลิ้มสดใส ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวออนไลน์ The Reporters เดอะรีพอร์เตอร์ส ประกาศลาออกจากต้นสังกัดวันนี้ (26 พ.ย.) หลังจากเผชิญข้อครหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศอดีตเพื่อนของตนเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

"ผมจึงขอประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้สื่อข่าว ของสำนักข่าว The Reporters ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อการถูกตั้งคำถามถึงความเป็นมนุษย์ของผม และเพื่อรักษาไว้ซึ่งจรรยาบรรณและเจตจำนงแห่งวิชาชีพต่อไป" ทศ The Reporters โพสต์

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากแฟนเพจมนุษย์กรุงเทพฯ เผยแพร่บทความที่สัมภาษณ์ ทศ The Reporters เมื่อวันอังคาร (24 พ.ย.) เกี่ยวกับเรื่องราวการใช้ชีวิตและการงานในอุตสาหกรรมสื่อมวลชน แต่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคนหนึ่งแสดงความเห็นว่าผู้สื่อข่าวรายนี้น่าจะเล่าเรื่องอีกด้านของตนที่เกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อนด้วย หลังจากนั้นก็มีการกล่าวอ้างในโซเชียลมีเดียว่า ผู้สื่อข่าวรายนี้ข่มขืนเพื่อนของตน

ขอโทษ พร้อมเข้ากระบวนการกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายนี้ ระบุว่า ที่ผ่านมา ตนพยายามขอโทษทุกช่องทาง ทั้งต่อหน้า และช่องทางอื่นๆ แต่กลับไม่ได้โอกาสอธิบายและติดต่อไม่ได้จนถึงทุกวันนี้ จึงอยากใช้พื้นที่ขอโทษที่ทำให้เพื่อนคนดังกล่าวมีจิตใจย่ำแย่ตลอดเวลาหลังจากที่เกิดเรื่องขึ้น และตนยินดีเข้าสู่กระบวนการกฎหมาย

"ผมจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ขอโทษอีกครั้งจากใจจริงที่ผมมีส่วนทำให้เพื่อนต้องตกอยู่ในสภาพจิตใจที่ย่ำแย่มาตลอด 4 ปี ผมยินดีที่จะเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย"

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายนี้ยังทิ้งท้ายโพสต์ว่า "เสียใจและเจ็บปวดไม่ต่างกันเสมอมา"