กกต.แจงไม่รับรองคุณสมบัติผู้สมัคร​สมาชิก อบจ.-นายก อบจ.​120 คน

กกต.แจงไม่รับรองคุณสมบัติผู้สมัคร​สมาชิก อบจ.-นายก อบจ.​120 คน
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กกต.แจงตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร​สมาชิก อบจ.-นายก อบจ.​ไม่ประกาศรับรอง 120 คนทั่วประเทศ​ มี 23​ คนยื่นคัดค้านแล้ว

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวถึงการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครสมาชิกและนายกฯ อบจ. ว่า จากจำนวนผู้สมัครนายก อบจ.76 จังหวัด 335 คน และผู้สมัครสมาชิก อบจ. 8,186 คน พบว่ามีผู้สมัครที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ อบจ.ไม่ประกาศรายชื่อแยกเป็นผู้สมัครนายก อบจ. 4 คน และผู้สมัครสมาชิก อบจ. 116 คน ส่วนใหญ่จะขาดคุณสมบัติเนื่องจากไม่ได้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา แล้วไม่แจ้งเหตุจำเป็นต่อนายทะเบียนท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม ในจำนวนผู้สมัครที่ไม่ได้รับการประกาศชื่อมีจำนวน 23 คน ยื่นคัดค้านการไม่ประกาศรายชื่อต่อ กกต. โดย กกต.จะพิจารณาในแล้วเสร็จภายใน 3 วัน ซึ่งกฎหมายกำหนดให้คำวินิจฉัยของ กกต. ในกรณีคุณสมบัติของผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นเป็นที่สุด

ส่วนที่มีผู้สมัครไม่ได้รับการประกาศรายชื่อเนื่องจากขาดคุณสมบัติเพราะถือครองหุ้นสื่อนั้น ขณะนี้สำนวนยังไม่ถึง กกต. แต่การวินิจฉัยก็จะยึดตามแนวคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ

ส่วนเรื่องร้องเรียนทุจริตในขณะนี้ได้รับรายงานว่า มีทั้งหมด 21 เรื่อง ใน 11 จังหวัด เป็นเรื่องการซื้อเสียง 4 เรื่อง แชร์ข้อมูลผิดกฎหมาย 1 เรื่อง จึงอยากฝากในเรื่องของการแชร์โพสต์ต่างๆ ว่าในการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อ 24 มี.ค. 62 ศาลได้สั่งลงโทษผู้ที่โพสต์ข้อความเนื้อหาใส่ร้ายผู้สมัครผ่านไลน์ โดยสั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท จำเลยรับสารภาพจึงสั่งจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท โทษจำคุกให้รอลงอาญา 1 ปี และสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

ดังนั้นผู้สมัคร หรือประชาชนทั่วไป การจะโพสต์ หรือแชร์ข้อความจึงควรระมัดระวัง และแม้เนื้อหาถูกกฎหมาย แต่หากโพสต์ไม่ถูกเวลาก็ถือว่าผิดกฎหมาย โดยจะต้องไม่โพสต์หรือแชร์ข้อความตั้งแต่เวลา 18.00 น. ก่อนวันเลือกตั้งจนถึง 18.00 น.ของวันเลือกตั้ง