พายุไต้ฝุ่นโคนี ขึ้นแท่นลูกแรงสุดปี 2020 จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ทางการสั่งอพยพด่วน

พายุไต้ฝุ่นโคนี ขึ้นแท่นลูกแรงสุดปี 2020 จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ทางการสั่งอพยพด่วน

เจ้าหน้าที่รัฐในฟิลิปปินส์สั่งอพยพประชาชนหลายพันคนทางตอนใต้ของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะที่กรุงมะนิลาตั้งอยู่ เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นโคนี ซึ่งเป็นไต้ฝุ่นที่มีกำลังแรงที่สุดของปีนี้ กำลังเคลื่อนที่เข้ามาใกล้เรื่อยๆ

ไต้ฝุ่นโคนี ที่ขณะนี้มีความเร็วลมอยู่ที่ 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีแรงลมกระชากที่ 265 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะพัดขึ้นฝั่งเกาะลูซอนวันพรุ่งนี้ (1 พ.ย.) นับเป็นไต้ฝุ่นลูกที่แรงที่สุดที่จะฟัดผ่านฟิลิปปินส์ตั้งแต่พายุไห่เยี่ยน เมื่อปี 2556 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,300 คน

ส่วนพื้นที่ที่เริ่มอพยพผู้คนแล้ว คือพืนที่ใกล้ชายฝั่งและพื้นที่เสี่ยงดินถล่มใน จ.กามาริเนสเหนือ และ จ.กามาริเนสใต้ ส่วนคณะผู้บริหาร จ.อัลเบย์ ก็สั่งให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงออกจากบ้านเรือน ไปอยู่ในสถานที่ที่ทางารจัดเตรียมไว้ให้แล้ว

นายเกรมิล นาซ เจ้าหน้าที่ด้านการรับมือภัยพิบัติในท้องถิ่น เผยกับสถานีวิทยุดีแซดบีบี ว่ากำลังของไต้ฝุ่นลูกนี้ไม่ใช่เรื่องตลกเลย

ก่อนหน้านี้พายุไต้ฝุ่นโมลาเบเพิ่งพัดผ่านฟิลิปปินส์ไป และมีผู้เสียชีวิตจากพายุลูกดังกล่าว 22 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตจากการจมน้ำ ในพื้นที่หลายจังหวดทางใต้ของกรุงมะนิลา ซึ่งคาดว่าพื้นที่เหล่านี้จะเป็นพื้นที่ที่พายุไต้ฝุ่นโคนีพัดผ่านอีกเช่นกัน 

การมาถึงของพายุลูกนี้เป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ในฟิลิปปินส์เลยก็ว่าได้ เพราะขณะนี้ภาครัฐกำลังบังคับใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอยู่ด้วย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่กำลังระบาดหนักในฟิลิปปินส์ ซึ่งขณะนี้ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคดังกล่าวสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย