ฟิลาเดลเฟียประท้วงเดือด อีกรอบ! เหตุชายผิวดำถูกตำรวจยิงเสียชีวิต

ฟิลาเดลเฟียประท้วงเดือด อีกรอบ! เหตุชายผิวดำถูกตำรวจยิงเสียชีวิต
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

ประชาชนในนครฟิลาเดลเฟียหลายร้อยคนเดินขบวนในท้องถนนเมื่อคืนวันอังคารที่ผ่านมาเป็นคืนที่สองติดต่อกัน หลังจากเกิดเหตุตำรวจยิงชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันเสียชีวิตหนึ่งราย

ผู้ประท้วงราว 500 คน รวมตัวกันที่สวนสาธารณะในแถบฟิลาเดลเฟียตะวันตก ก่อนเดินขบวนไปตามท้องถนนในบริเวณนั้น ขณะที่มีรายงานการปล้นร้านค้าในบางพื้นที่ของเมืองใหญ่ในรัฐเพนซิลเวเนียนี้

เหตุการณ์ตำรวจยิงชายผิวดำเกิดขึ้นเมื่อวันจันทร์ หลังจากที่สมาชิกครอบครัวของนายวอลเตอร์ วอลเลซ โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินเพื่อขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ให้แก่นายวอลเลซวัย 27 ปี ผู้ที่ครอบครัวแจ้งว่ามีอาการป่วยทางจิต

ทางตำรวจแจ้งว่า เมื่อตำรวจไปถึงพบว่านายวอลเลซกำลังถือมีดกวัดแกว่งไปมา และไม่ยอมวางอาวุธเมื่อตำรวจสั่ง จนนำไปสู่เหตุการณ์ยิงนายวอลเลซจนเสียชีวิตดังกล่าว

ถือเป็นเหตุรุนแรงล่าสุดเกี่ยวกับการใช้กำลังของตำรวจต่อคนอเมริกันผิวดำ หลังจากที่เกิดการประท้วงใหญ่ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สืบเนื่องจากการเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดที่คอจนเสียชีวิตระหว่างการจับกุมที่นครมินนิแอโปลิส เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ตำรวจฟิลาเดลเฟียจับกุมผู้ประท้วง 91 คนในคืนวันจันทร์และเช้าวันอังคาร และมีรายงานเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 30 คนจากการปะทะกับผู้ประท้วง