วิกฤตไฟป่าแคลิฟอร์เนีย เผาวอด 10 ล้านไร่ ดับแล้ว 31 ราย

วิกฤตไฟป่าแคลิฟอร์เนีย เผาวอด 10 ล้านไร่ ดับแล้ว 31 ราย
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

ซานฟรานซิสโก, 25 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (24 ต.ค.) สำนักป่าไม้และการป้องกันอัคคีภัยรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ (Cal Fire) เปิดเผยว่า แคลิฟอร์เนียเผชิญกับเหตุไฟป่าราว 8,700 ครั้ง ซึ่งได้สร้างความเสียหายหรือทำลายสิ่งปลูกสร้างแล้วราว 10,500 แห่ง นับตั้งแต่ต้นปีนี้

รายงานระบุว่าเหตุไฟป่าส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วทั้งสิ้น 31 รายทั่วทั้งรัฐ และเผาทำลายพื้นที่แล้วราว 16,714 ตารางกิโลเมตร (ราว 10.44 ล้านไร่) จนถึงขณะนี้

สำนักฯ เผยว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงกว่า 5,300 นาย ยังคงเดินหน้าต่อสู้เพื่อควบคุมไฟป่า 21 จุดในแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันเสาร์ (24 ต.ค.) โดยในจำนวนนี้ 12 จุดยังคงมีสถานการณ์รุนแรง

ด้าน สำนักงานบริการสภาพอากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NWS) ได้ออกคำเตือนธงแดงสำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ของแคลิฟอร์เนียตอนเหนือ เริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์ (25 ต.ค.) เป็นต้นไป สืบเนื่องจากสภาพอากาศที่เลวร้ายจากเหตุไฟป่า โดยความเร็วลมมีแนวโน้มจะอยู่ที่ 20-30 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยอาจมีลมกระโชกแรงถึง 70 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะเป็นลมที่รุนแรงที่สุดของปีนี้

สำนักฯ กล่าวว่าได้เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่และประสานงานกับหน่วยงานดับเพลิงในพื้นที่แล้ว เพื่อรับมือกับการคาดการณ์สภาพอากาศที่เลวร้ายจากเหตุไฟป่าข้างต้น

ขณะเดียวกัน เขตอุทยานภูมิภาคอีสต์เบย์ของแคลิฟอร์เนียตอนเหนือจะสั่งปิดพื้นที่หลายจุด เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับอันตรายจากไฟป่า