น.1 สั่งดูแล 3 กลุ่ม ป้องกันเหตุชุมนุมสถานทูตเยอรมนี

น.1 สั่งดูแล 3 กลุ่ม ป้องกันเหตุชุมนุมสถานทูตเยอรมนี
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

น.1 สั่งดูแลบุคคล 3 กลุ่มป้องกันกระทบกระทั่ง-เข้มรปภ.หลังม็อบประกาศเคลื่อนขบวนจากสามย่านไปสถานทูตเยอรมนี พรุ่งนี้

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ทางผู้บัญชาการเหตุการณ์คือทาง พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 และ พล.ต.ต. เมธี รักพันธุ์ ผบก.น.6 ดูแลบริเวณพื้นที่การชุมนุมแยกราชประสงค์ ส่วนบริเวณพื้นที่ย่อยอื่นก็ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบดูแลอำนวยความสะดวกเรียบร้อยในพื้นที่ต่าง ๆ จากกรณี คณะราษฎรได้ประกาศจุดยืนหลังครบเส้นตาย 3 วันว่าให้ พล.อ.ประยุทธ์ ลาออก และ มีการนัดรวมตัวให้ ไปเจอกันบริเวณหน้าบริเวณ แยกราชประสงค์ เวลา 16.00 น. ในวันนี้

โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการประชาสัมพันธ์ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย รวมถึงปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 และขอให้ช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรักษาความปลอดภัยให้กลุ่มบุคคล 3 กลุ่มได้แก่ กลุ่มผู้มาชุมนุมประท้วง, กลุ่มมีความคิดเห็นต่าง และ ประชาชนทั่วไป เพื่อไม่ให้เกิดการกระทบกระทั่งกัน โดยจะเน้นการดูแลความสงบเรียบร้อย พยายามจำกัดพื้นที่การชุมนุมให้อยู่ในขอบเขต และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับบุคคลทั่วไป

ส่วนการดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ซึ่งเตรียมจะเดินขบวนประท้วงจากสามย่านไปยังสถานทูตเยอรมนี ในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.63) นั้น พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเน้นหลักการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะเป็นหลัก และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และตามพ.ร.บ.ควบคุมโรค

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะลดปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนทั่วไป ให้ได้มากที่สุด และขอให้แต่ละฝ่ายปฏิบัติตามกฎหมาย ส่วนในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับทางกลุ่มผู้ชุมนุมนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) จะเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว เกี่ยวกับการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้ชุมนุมต่อไป