"ผู้หญิงปลดแอก" นำทีมจัด "Pride Parade" ที่ขอนแก่น ปราศรัยประเด็นเท่าเทียมทางเพศ

"ผู้หญิงปลดแอก" นำทีมจัด "Pride Parade" ที่ขอนแก่น ปราศรัยประเด็นเท่าเทียมทางเพศ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 24 ตุลาคม 2563 คณะผู้หญิงปลดแอก เครือข่ายความหลากหลายทางเพศอีสาน ขอนแก่นพอกันที ดาวดินสามัญชน และภาคีนักเรียนKKC จัดกิจกรรมเดินขบวน Pride(ไพร่) Parade จากสะพานขาว มหาวิทยาลัยขอนแก่น ไปยังลานเทเลทับบี้ คอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อจะปักหลักชุมนุมปราศรัยเกี่ยวกับเรื่องสิทธิสตรี และสิทธิความเท่าเทียมทางเพศ และเป็นการกิจกรรมทางการเมืองรูปใหม่แต่ยังยึดเกี่ยวกับข้อเรียกร้อง 3 ข้อ เช่นเดิม

ซึ่งในการจัดกิจกรรมวันนี้ได้มีผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศยกตัวอย่างเช่น LGBT ได้เข้าร่วมกิจกรรมเช่นเดียวกัน จะเป็นการเรียกร้องให้มีการสมรสเท่าเทียม สิทธิทางเพศทางยังไม่มีการแก้ไขกฎหมายให้สอดคล้องกับโลกสมัยใหม่ ส่วนกฎหมายเท่าเทียมทางเพศที่รัฐบาลเคลมว่าเป็นผลงานนั้น แท้จริงแล้วไม่ได้เท่าเทียมมีการแบ่งแยกให้เป็นอีกวรรณะของสังคม เพราะยังมีข้อบังคับที่อยู่ภายใต้จารีตประเพณี ผ่านชุดความคิดที่ผูกขาดจากอำนาจ

นางสาววิศัลญา งามนา แกนนำกลุ่ม ดาวดินสามัญชน ได้เผยว่า จุดประสงค์ของกิจกรรมนี้เกิดขึ้นเพื่อสร้างกิจกรรมการเมืองด้วยรูปแบบใหม่ และมีประเด็นที่มีความหลากหลายมากขึ้นเพื่อสร้างความีส่วนร่วมทางการเมืองให้เพิ่มมากขึ้น ในพื้นที่มหาวิทยาลัย ซึ่งการชุมนุมครั้งต่อไปก็จะจัดชุมนุมอีก อาจจะเพิ่มประเด็นมากขึ้น แต่ก็ยังยึดเกี่ยวกับข้อเรียกร้อง 3 ข้ออยู่เหมือนเดิม