ประมวลภาพความเสียหาย ท่อส่งก๊าซระเบิดที่บางบ่อ คาดรถแบคโฮขุดดินไม่ขออนุญาต

ประมวลภาพความเสียหาย ท่อส่งก๊าซระเบิดที่บางบ่อ คาดรถแบคโฮขุดดินไม่ขออนุญาต
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (22 ต.ค. 63) ความคืบหน้าเหตุ ท่อส่งก๊าซระเบิด ภายในซอยโรงเรียนเปร็งวิสุทธาธิบดี ต.เปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ สำหรับระเบิดดังกล่าวมีรัศมี ประมาณ 100 เมตร โดยได้มีการกั้นพื้นที่รอบจุดเกิดเหตุ รัศมี 500 เมตร ไม่ให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้

ล่าสุด มีรายงานทรัพย์สินเสียหายอาคารบ้านเรือน 23 หลัง รถยนต์ 23 คัน รถจักรยานยนต์ 16 คัน อื่นๆ เป็นเครื่องจักรจำนวน 5 นอกจากนี้ยัง มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 52 ราย นำส่งโรงพยาบาลในเขตพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ และจังหวัดใกล้เคียง โรงพยาบาลบางบ่อ 17 ราย โรงพยาบาลรวมชัยประชารักษ์ 4 ราย โรงพยาบาลจุฬารัตน์ 11 ราย 4 ราย โรงพยาบาลลาดกระบัง 62 ราย โรงพยาบาลบ้านโพธิ์ 6 ราย โรงพยาบาลบางเสาธง 9 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีก 3 ราย โดยเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย และไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลบางบ่อจำนวน 2 ราย 

นายถวัลย์ ธนกิจเจริญพัฒน์ รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน (ธพ.) กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นอาจเกิดจากรถแบคโฮที่เข้าไปทำงานใกล้แนวท่อก๊าซธรรมชาติ โดยไม่ได้ขออนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแล เพราะตามแนวท่อก๊าซฯ จะมีป้ายเตือนให้ระวัง อันตรายการทำงาน โดยท่อก๊าซธรรมชาติที่เกิดเหตุเป็นท่อส่งก๊าซฯ ขนาด 36 นิ้ว มีการใช้งานมานานแล้ว ส่งก๊าซฯ ไปใช้ในโรงงานของนิคมอุตสาหกรรม เมื่อเกิดเหตุปตท.ได้ปฏิบัติการตามมาตรฐานดูแลความปลอดภัย โดยตัดระบบก๊าซฯ พร้อมทั้งแจ้งให้โรงงานต่าง ๆ ใช้ระบบเชื้อเพลิงสำรองอื่นไปก่อน