ตากสั่งล็อกดาวน์ 2 ชุมชนแม่สอด เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 หลังมีผู้ป่วยเพิ่ม 5 ราย

ตากสั่งล็อกดาวน์ 2 ชุมชนแม่สอด เสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19 หลังมีผู้ป่วยเพิ่ม 5 ราย
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้ว่าฯ ตาก ประชุมด่วน! สั่งล็อกดาวน์ 2 ชุมชน กลุ่มเสี่ยงโควิดกลางเมืองแม่สอด ตั้งจุดตรวจทางเข้า-ออก หลังพบผู้ติดเชื้อแล้ว 5 ราย

วันนี้(17 ต.ค. 63) เวลา 11.00 น. นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้มีคำสั่งเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการทุกอำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก โดยมีผู้นำชุมชนและทีมอาสาสมัครและผู้เกี่ยวข้องต่างเดินทางมาเข้าร่วมประชุมในวาระเร่งด่วน

โดยการประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียดนานหลายชั่วโมง มีการปรับแผนพร้อมวางมาตรการอย่างเข้มข้นเพื่อสกัดกั้นโควิด-19 ที่กำลังระบาดในย่านใจกลางอำเภอแม่สอด หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทาน โดยผลการตรวจยืนยันพบสองสามีภรรยาชาวมุสลิมเมียนมา ที่อาศัยอยู่ในย่านชุมชนหมู่บ้านถุงทอง และมัสยิดมะดีนะฮ์ ผลตรวจออกมาเป็นบวก ติดเชื้อโควิด- 19 ซึ่งสองสามีภรรยาทั้งสองเป็นผู้ป่วยสูงอายุแต่ไม่แสดงอาการ ขณะนี้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลแม่สอด

และทีมงานควบคุมโรคติดต่อได้เร่งลงพื้นที่สอบสวนโรคและส่งผู้ใกล้ชิดภายในบ้านผู้ป่วยสองสามีภรรยาอีกจำนวน 5 คนไปที่จุดกักตัว local Quarantine ของอำเภอแม่สอด และทำการตรวจผลพบเชื้อผู้ใกล้ชิดเพิ่มอีก 3 ราย เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งรักษาโรงพยาบาลแม่สอด รวมล่าสุดขณะนี้อำเภอแม่สอดพบเชื้อในหมู่บ้านถุงทองแล้ว 5 ราย

นอกจากนี้ทีมสอบสวนโรคยังได้นำผู้ใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยงอีกหลายคนในชุมชนหมู่บ้านถุงทอง เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ผลเป็นลบทั้งหมด แต่ทั้งหมดกลุ่มเสี่ยงยังคงต้องอยู่ใน local Quarantine ต่ออีก 14 วันโดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิด