เปิดประวัติวัดหงส์รัตนาราม ที่บวช "บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง" วัดสำคัญสมัยพระเจ้าตาก

เปิดประวัติวัดหงส์รัตนาราม ที่บวช "บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง" วัดสำคัญสมัยพระเจ้าตาก
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ทำความรู้จัก วัดหงส์รัตนาราม สถานที่อุปสมบทของ "บิ๊กแดง-บิ๊กแป๊ะ" หลังเกษียณอายุราชการ

วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร สถานที่ซึ่ง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือ บิ๊กแดง รองราชเลขาธิการ และ อดีต ผบ.ทบ. และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ใจตรงกันเลือกเป็นที่อุปสมบทหลังเกษียณอายุราชการ ตั้งอยู่เลขที่ 102 แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ 46 ไร่ 1 งาน 23 ตารางวา

วัดหงส์รัตนาราม เป็นพระอารามหลวงชั้นโท ชนิดราชวิหาร เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่เดิมเรียกกันว่า วัดเจ๊สัวหง หรือ แจ๊สัวหง หรือ เจ้าสัวหง หรือ วัดขรัวหง ตามชื่อของนายหง เศรษฐีชาวจีนผู้สร้าง ต่อมา สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้สถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี และได้กำหนดเขตพระราชฐานขึ้น วัดหงส์รัตนารามจึงกลายเป็นวัดที่ติดกับพระบรมราชวัง

วัดดังกล่าวยังเป็นวัดที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ใช้ในการเตรียมกำลังต่อสู้กับข้าศึก เป็นลานฝึกดาบ และมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ในการกระทำพิธีก่อนออกศึกสงคราม

จึงเป็นวัดที่ทหารและตำรวจให้ความเคารพศรัทธาอย่างสูง เดินทางมาประกอบพิธีทางศาสนา และสักการะศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช รวมทั้งทำพิธีตามความเชื่อที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์อยู่บ่อยครั้ง อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกมนตรี 

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้มาปลูกต้นรวงผึ้งไว้ในปี พ.ศ.2561

พระอภิรัชตโน และ พระจินตชโยTwitter @WassanaNanuamพระอภิรัชตโน และ พระจินตชโย

ล่าสุด เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร. ได้เข้าพิธีอุปสมบท ได้ฉายาทางธรรมว่า จินตชโย แปลว่า ผู้ชนะจิตใจ ขณะที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการและอดีตผู้บัญชาการทหารบก ได้เข้าพิธีอุปสมบท ในเช้าวันนี้ (8 ต.ค.) ได้ฉายาทางธรรมว่า อภิรัชตโน แปลว่า ผู้มีพระรัตนตรัยเป็นที่ตั้ง