เกาหลีเหนือเหี้ยม! ยิงเจ้าหน้าที่ประมงฝั่งใต้ อ้างล้ำเขตแดน ก่อนเผาร่าง หวั่นแพร่โควิด

เกาหลีเหนือเหี้ยม! ยิงเจ้าหน้าที่ประมงฝั่งใต้ อ้างล้ำเขตแดน ก่อนเผาร่าง หวั่นแพร่โควิด

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ แถลงวันนี้ (24 ก.ย.) ว่า ทหารเกาหลีเหนือ ยิงเจ้าหน้าที่รัฐอายุ 47 ปี ที่ทำงานให้กับกระทรวงมหาสมุทรและการประมง ของเกาหลีใต้ ที่ล้ำน่านน้ำเข้าไปยังเกาหลีเหนือ จนเสียชีวิต ก่อนเผาร่างของเจ้าหน้าที่รัฐคนดังกล่าว

อย่างไรก็ตามรัฐบาลเกาหลีเหนือยังไม่ยอมรับหรือปฏิเสธเรื่องที่เกิดขึ้น

เจ้าหน้าที่รัฐคนดังกล่าวของเกาหลีใต้หายตัวไปตั้งแต่บ่ายวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 ก.ย.) ในที่กำลังปฏิบัติหน้าที่บนเรือใกล้กับน่านน้ำด้านตะวันตกของเกาะยอน-พยอง จากนั้นก็แล่นเรือเข้าไปในน่านน้ำเกาหลีเหนือ จนถูกเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือพบตัวและก่อเหตุดังกล่าวขึ้น

การกระทำดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลเกาหลีใต้อย่างมาก และประณามว่าเป็นการกระทำที่เลวร้าย และเกาหลีเหนือจะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำนี้ ทั้งยังเรียกร้องให้ฝั่งเหนือให้คำอธิบายแก่เรื่องนี้ด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่จากคณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ให้ความเห็นสอดคล้องกันว่า เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวน่าจะพยายามหนีไปยังเกาหลีเหนือ เพราะตอนที่กระโดดลงจากเรือก็สวมเสื้อชูชีไปด้วย โดยที่ทิ้งรองเท้าเอาไว้บนเรือ ก่อนที่เจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่สวมชุดป้องกันเชื้อโรคจะมาพบตัวเมื่อเวลา 15.30 น. วันอังคาร (22 ก.ย.) พร้อมทั้งสอบสวนกันกลางทะเล ซึ่งได้ความว่าเจ้าหน้าที่รัฐคนนี้อยากหนีไปใช้ชีวิตยังฝั่งเหนือ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงกลางคืนวันนั้น ทหารเกาหลีเหนือก็ยิงชายคนนี้ โดยอ้างว่าได้รับคำสั่งจาก "เบื้องบน" พร้อมทั้งราดน้ำมันลงมันตัวชายคนนี้ก่อนจุดไฟ ซึ่งอุปกรณ์สอดแนมของเกาหลีใต้จับสัญญาณเปลวไฟได้เมื่อเวลา 22.11 น. คืนวันอังคาร (22 ก.ย.) ซึ่งเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เชื่อว่าการยิงเจ้าหน้าที่รัฐคนนี้น่าจะเป็นมาตรการของเกาหลีเหนือในการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019